Từ 1-6, áp giá viện phí mới với người không có thẻ BHYT

 TTX
TTX
Thứ Năm, ngày 20/4/2017 - 06:20

(PL)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 02/2017/TT-BYT (có hiệu lực từ 1-6-2017) quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYTtrong các cơ sở khám chữa bệnh nhà nước.

Mức giá tối đa được quy định đối với nhóm đối tượng này tương đương với giá mà quỹ BHYT đang chi trả cho nhóm có BHYT theo các hạng bệnh viện. Thông tư này cũng bổ sung giá của 35 dịch vụ chưa được BHYT chi trả như dịch vụ thẩm mỹ, thay răng giả, trợ thính, cận thị và tật khúc xạ...  

Bên cạnh đó, một số thủ thuật, phẫu thuật cũng được điều chỉnh tăng giá khoảng 20%-30% so với mức giá hiện hành. Theo quy định tại mức giá mới này, những bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo như điều trị ung thư hay thực hiện các kỹ thuật cao trong điều trị mà không có BHYT thì chi phí rất lớn. Chẳng hạn như với các bệnh nhân điều trị ung thư, chi phí xạ phẫu bằng Cyber Knife là hơn 20 triệu đồng; xạ phẫu bằng Gamma Knife: hơn 28 triệu đồng; xạ trị bằng X Knife: hơn 28 triệu đồng. Thông tư cũng quy định rõ mức giá của phẫu thuật nội soi robot dành cho các bệnh nhân không có BHYT. Cụ thể, phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh lý về gan mật: hơn 84 triệu đồng; phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh lý lồng ngực: hơn 90 triệu đồng; phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh lý tiết niệu: gần 80 triệu đồng; phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh lý tiêu hóa, ổ bụng: hơn 96 triệu đồng. Theo Bộ Y tế việc điều chỉnh giá cho nhóm đối tượng này để tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT trong chi trả chi phí cho bệnh viện, khuyến khích người dân tham gia BHYT. 

TTX

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục