Trường hợp nào phải cho chuyển viện?

DUY TÍNH thực hiện
DUY TÍNH thực hiện
Thứ Bảy, ngày 25/10/2014 - 04:30

(PL)- Nếu xác định tình trạng người bệnh có thể tự đi sang cơ sở mới để điều trị thì BV sẽ cho tự đi.

Nhiều trường hợp bệnh nặng nhưng không được chuyển viện dẫn đến người bệnh tử vong đã gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Trường hợp mới đây nhất là vụ cháu bé 11 tuổi tử vong tại BV Quốc Oai (Hà Nội), dù trước đó người nhà cho biết đã nhiều lần xin chuyển viện. Chung quanh vấn đề này, TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cho rằng người nhà bệnh nhân cần phải nắm rõ những thủ tục, quy định mang tính pháp lý để bảo vệ bệnh nhân khi cần thiết.

. Phóng viên: Thưa ông, trước hết xin cho biết theo quy định thì những trường hợp nào được chuyển viện?

+ TS-BS Bùi Minh Trạng: Theo Quy chế bệnh viện (BV) năm 1997 thì các trường hợp sau được chuyển viện: Người bệnh nặng quá khả năng điều trị của BV; người bệnh đã được BV hội chẩn và có chỉ định cho chuyển viện.

. Ai là người quyết định cho bệnh nhân chuyển viện?

+ Giám đốc BV, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp được giám đốc ủy nhiệm ký giấy chuyển viện. Ngoài ra, trong phiên trực, người trực lãnh đạo được ký giấy chuyển viện cho người bệnh cấp cứu. Bác sĩ điều trị cũng có quyền đề xuất cho chuyển viện (trong trường hợp bệnh không đúng chuyên khoa của BV, chẳng hạn BV không có khoa sản thì bệnh nhân đến sinh phải chuyển).

Một ca chuyển viện. Ảnh: TÙNG SƠN

. Trong trường hợp bị BV từ chối chuyển viện, bệnh nhân có được tự ý chuyển?

+ Nếu chuyển viện theo yêu cầu của người bệnh thì do người bệnh quyết định nhưng phải thỏa mãn một số điều kiện an toàn khi ra BV đến cơ sở khác điều trị. Theo Điều 12 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh: Bệnh nhân được ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi chưa kết thúc điều trị thì phải cam kết tự chịu trách nhiệm bằng văn bản về việc ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (trừ trường hợp thuộc diện bắt buộc chữa bệnh theo quy định như bệnh truyền nhiễm nhóm A, bệnh tâm thần… thì bệnh nhân không được tự ý chuyển viện).

. Thủ tục chuyển viện và công việc chăm sóc người bệnh trong quá trình chuyển viện như thế nào?

+ Theo quy chế BV thì thủ tục chuyển viện gồm: Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp của BV có người bệnh đang điều trị phải liên hệ với BV dự định chuyển người bệnh đến (trừ trường hợp người bệnh ở trong tình trạng cấp cứu). Bác sĩ điều trị tóm tắt hồ sơ bệnh án, các xét nghiệm đã làm, chẩn đoán xác định, thuốc đã dùng trong quá trình điều trị và tình trạng người bệnh hiện tại. Đối với người bệnh nặng, cấp cứu phải có bác sĩ hoặc y tá (điều dưỡng) đưa đi, mang theo hồ sơ bệnh án tóm tắt, có phương tiện cấp cứu trên đường di chuyển người bệnh. Y tá (điều dưỡng) đưa người bệnh chuyển viện có trách nhiệm bàn giao người bệnh, hồ sơ bệnh án, tư trang (nếu có) cho người tiếp đón ở BV mới đến và hai bên ký nhận vào sổ bàn giao.

Ngoài ra, cũng còn tùy tình trạng của bệnh nhân. Nếu xác định tình trạng người bệnh có thể tự đi sang cơ sở mới để điều trị thì BV sẽ cho tự đi (đây là hình thức giới thiệu bệnh nhân đến cơ sở khác điều trị). Mọi việc do bác sĩ điều trị đề xuất dựa trên tình huống cụ thể.

. Đối với trường hợp cụ thể cháu bé 11 tuổi tử vong ở BV Quốc Oai, theo kinh nghiệm của ông thì cháu bé có đủ điều kiện chuyển viện không?

+ Cơ quan quản lý sẽ xem xét trường hợp này có đủ điều kiện để chuyển viện hay không.

. Theo người nhà, họ đã nhiều lần xin chuyển viện nhưng không được giải quyết, sau đó người bệnh tử vong. Trong trường hợp này trách nhiệm của kíp trực như thế nào?

+ Trong trường hợp này, nếu bệnh của cháu bé quá khả năng chuyên môn của BV và BV có điều kiện chuyển viện mà không chuyển thì mới xem xét vấn đề trách nhiệm BV.

Tùy vào tình hình cụ thể, nếu hội đồng chuyên môn sau này xác định BV có sai sót thì kíp trực phải có trách nhiệm. Tất nhiên, cá nhân nào làm sai quy chế của ngành sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định.

. Xin cám ơn ông.

Vụ trẻ 11 tuổi tử vong ở BV Đa khoa Quốc Oai (Hà Nội), giám đốc BV Đa khoa Quốc Oai đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với BS Đặng Thị Thu Hương (trưởng khoa Sản) và điều dưỡng viên Bùi Thị Thúy (khoa Ngoại) đến hết ngày 5-11 để làm bản tường trình.  Trước đó, điều dưỡng Nguyễn Phú Trung (khoa Ngoại) cũng bị tạm đình chỉ công tác. Tại bản tường trình, điều dưỡng Trung thừa nhận đã sai vì không báo cáo ngay với bác sĩ trực là người nhà bệnh nhân có đề xuất chuyển viện.

Hiện hội đồng chuyên môn BV đang xem xét việc thực hiện quy trình, quy chế chuyên môn của kíp trực để có hướng xử lý tiếp theo.

___________________________________

Người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh yêu cầu chuyển viện thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh giải quyết cho người bệnh chuyển để bảo đảm quyền lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi chuyển người bệnh đi phải cung cấp thông tin để người bệnh biết về phạm vi quyền lợi và mức thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh không theo đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật.

PGS-TS LƯƠNG NGỌC KHUÊ, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế

DUY TÍNH thực hiện

Siêu phẩm thắp sáng hi vọng cho tuyển Nga

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Siêu phẩm trong vòng cấm của Miranchuk đã giúp tuyển Nga đánh bại Phần Lan với tỉ số tối thiểu 1-0, đồng thời thắp lại hi vọng đi tiếp ở VCK Euro 2020

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục