Trung tâm tim mạch Đà Nẵng đón BS Lê Trọng Phi về làm việc

TÂM AN
TÂM AN
Thứ Hai, ngày 1/4/2019 - 18:31

(PLO)- GS-BS Lê Trọng Phi sẽ về làm việc tại Trung tâm tim mạch Đà Nẵng để truyền đạt kinh nghiệm, chỉ việc cho đội ngũ y bác sĩ tim mạch tại đây. 

Đó là nội dung quan trọng trong chương trình hợp tác đào tạo đội ngũ bác sĩ (BS) tim mạch giữa Bệnh viện (BV) Đà Nẵng và tổ chức Heart for Heart - Trái tim vì Trái tim (CHLB Đức). Buổi lễ ký kết diễn ra sáng nay (1-4), tại TP Đà Nẵng.

Theo nội dung ký kết, tổ chức Heart for Heart sẽ xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến, kết nối Trung tâm tim mạch BV Đà Nẵng với Trung tâm tim mạch Munich – Đức và các trung tâm tim mạch trên thế giới. Thực hiện chương trình tầm soát tim bẩm sinh (3-4 lần/tháng) cho các bệnh nhân ở những vùng lân cận. Đồng thời hỗ trợ Trung tâm tim mạch BV Đà Nẵng các trang thiết bị y tế phục vụ cho việc điều trị tim mạch thời gian tới. Thời gian hợp tác đào tạo giữa hai đơn vị này là 5 năm.


Lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵngtổ chức Heart for Heart tại buổi lễ ký kết. Ảnh: BV

TS-BS Lê Ðức Nhân, Giám đốc BV Ðà Nẵng, cho hay thời gian qua tổ chức trên đã hỗ trợ BV Ðà Nẵng các thiết bị phục vụ công tác khám và chữa bệnh, thành lập Hội đồng cố vấn với sự cộng tác của các giáo sư và BS đầu ngành về tim mạch.

“Những hỗ trợ thiết thực này giúp khoa Phẫu thuật và can thiệp tim mạch BV Ðà Nẵng trở thành nơi có tỷ lệ tầm soát, can thiệp tim mạch lớn nhất Việt Nam. Ðặc biệt là tài trợ mổ tim miễn phí cho hàng ngàn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”- BS Nhân chia sẻ.  

Trước đó, năm 2005, tổ chức đã hỗ trợ đưa bé Ngọc Anh (7 tuổi), bé Phương (4 tuổi) và bé Trương (1 tuổi) sang Munich (CHLB Đức) phẫu thuật tim dưới sự giúp đỡ của chuyên gia tim mạch hàng đầu CHLB Đức là GS. Heinrich Netz. 

 Sau thành công của các cuộc phẫu thuật, tổ chức này đã có dịp tiếp xúc với GS-BS Lê Trọng Phi, một chuyên gia y tế hàng đầu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Trung tâm tim mạch bang Bremen, Đức. Tuy nhiên, do kinh phí để đưa bệnh nhi sang Ðức điều trị quá tốn kém nên BS Phi đã chon cách đưa chuyên gia, trao tặng trang thiết bị hiện đại và hỗ trợ đào tạo BS chuyên sâu tại Việt Nam. Từ sự kết nối chặt chẽ đó, tổ chức này đã chọn Ðà Nẵng để đặt nền móng đầu tiên cho hành trình từ thiện.

Từ năm 2006 đến nay, cùng với TS Erich Lejeune, Chủ Tịch HĐQT Heart for Heart, BS Phi chính là người kết nối, triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho các bệnh nhi bị tim bẩm sinh tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Trong đó, tổ chức đã tài trợ BV Đà Nẵng thành lập Đơn vị mổ tim bẩm sinh với các thiết bị như máy DSA, hệ thống monitoring trung tâm, máy thở, máy siêu âm tim… với tổng số tiền 63 tỉ đồng.

Đầu năm 2019, Trung tâm tim mạch BV Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở phát triển khoa Phẫu thuật và can thiệp tim mạch. Sau thời gian ngắn hoạt động, lượng bệnh nhân đến khám và chữa bệnh tại trung tâm tăng 40% so với trước đây.

TÂM AN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục