Trong thịt lợn siêu nạc có chất độc gì?

Thứ Sáu, ngày 9/1/2015 - 19:25

Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế vừa chính thức có công bố về chất độc có trong thịt lợn siêu nạc trước thông tin trong loại thịt lợn siêu nạc có nhiều chất độc hại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về thịt lợn siêu nạc cũng như những chất gây độc khi sử dụng thịt siêu nạc nhưng nhiều bà nội trợ vẫn rất băn khoăn về vấn đề này.

Chúng tôi thường xuyên nhận được các câu hỏi từ bạn đọc tìm hiểu cách nhận biết thịt lợn siêu nạc có độc tố cũng như những độc tố trong loại thịt siêu nạc sẽ có tác hại gì với con người.

Nhiều câu hỏi tương tự cũng đã được gửi tới Cục An toàn Thực phẩm. Đơn vị này vừa cho biết, tại một số nước Clenbuterol được sử dụng như 1 chất tăng trọng. Người ta bổ sung Clenbuterol vào thức ăn chăn nuôi để nuôi lợn, gà, vịt, ngỗng, bò nhằm kích thích sinh trưởng, tăng tỷ lệ nạc, làm giảm chi phí thức ăn chăn nuôi.

Dư lượng Clenbuterol trong các loại thịt gia súc, gia cầm đã được 1 số nước phát hiện. Clenbuterol gây độc cho cơ thể. Khi bị nhiễm Clenbuterol sẽ làm cho cơ thể tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, phù nề, liệt cơ.

Theo Cục An toàn thực phẩm, từ năm 1988, tại các nước châu Âu đã cấm đưa Clenbuterol vào thức ăn chăn nuôi. Năm 1991, nước Mỹ cũng đã cấm đưa chất này vào thức ăn chăn nuôi.

Ở Việt Nam, năm 2002, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cấm sản xuất, nhập khẩu, lưu thông và sử dụng Clenbuterol trong sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

Các chuyên gia cho biết, lợn nuôi bằng chất cấm rất dễ phân biệt. Khi chúng còn sống, da có độ căng khác thường, trương mỏng, có cảm giác như ứ nước bên trong. Trên da còn xuất hiện đốm đỏ, chúng đi đứng nặng nề, thậm chí còn bại liệt do xương bị mục.

Lợn có nạc nhiều vun cao (nạc gần sát với da); mỡ ít, chỉ mỏng khoảng 0,4 cm (thịt lợn bình thường dày 1-1,5 cm). Thịt lợn có màu đỏ như thịt bò, không còn mềm mại (thịt bình thường có màu hồng tự nhiên và mịn); khi nấu nướng bị mất chất béo và mùi vị thơm ngon.

Theo Gia đình & Xã hội

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục