Trị ung thư bằng virus sởi

Thứ Sáu, ngày 16/5/2014 - 18:09

Thử nghiệm lâm sàng cho thấy khối u ung thư biến mất sau khi được tiêm virus sởi liều cao.

Thử nghiệm điều trị bằng virus sởi tại Bệnh viện Mayo tại TP Rochester thuộc bang Minnesota (Mỹ) được thực hiện thành công trên bệnh nhân là bà Stacy Erholtz, 50 tuổi.

Bà Erholtz sống tại TP Pequot Lakes, thuộc bang Minnesota tuyên bố khỏi bệnh u tủy (myeloma) - dạng ung thư tấn công vào tủy xương.

Khối u nhỏ dần lại và biến mất trong 36 giờ sau tiêm virus sởi

Khối u nhỏ dần lại trong 36 giờ sau tiêm virus sởi và biến mất trong vài tuần sau

Bà Erholtz bị bệnh đã nhiều năm và hai lần chữa bằng hóa trị liệu, cấy ghép tế bào gốc nhưng không thành công. Bệnh ung thư gây một khối u lớn nổi lên ở trán.

Trong thí nghiệm tại Bệnh viện Mayo, nhóm nghiên cứu đã tiêm một liều duy nhất gồm 100 tỉ đơn vịvirus sởi - số lượng thuốc đủ tiêm chủng cho 10 triệu người. Tuy nhiên, thuốc đã được biến đổi thích hợp để chữa bệnh.

Trong vòng 5 phút, bệnh nhân bị nhức đầu dữ dội, thân nhiệt tăng cao lên hơn 40 độ C. Bà Erholtz run và nôn. Tuy nhiên, 36 giờ sau đó, khối u nhỏ dần lại và vài tuần sau, nó biến mất cùng với các khối u khác trong cơ thể bệnh nhân.

GS Y học phân tử Stephen Russell - người phụ trách thí nghiệm - mô tả rằng thành công này là một bước ngoặc. Ông tuyên bố: “Chúng tôi tìm thấy loại virus có thể chọn lọc tấn công khối u nhưng lại không gây tổn hại cho các mô bình thường trong cơ thể”.

Trước khi chữa thí nghiệm trên người, nhóm nghiên cứu đã làm nhiều thử nghiệm ở chuột và điều trị ung thư di căn thành công. Tuy nhiên, một bệnh nhân khác tình nguyện chữa trị bằng cách này giống như bà Erholtz đã không cho thấy kết quả tốt.

Nhóm nghiên cứu cho biết một đợt điều trị thử nghiệm với nhóm nhiều bệnh nhân hơn có thể sẽ được thực hiện vào tháng 9.

Theo Tr. Lâm (NLĐO)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục