Trị ung thư bằng sả, tỏi, nghệ: Chết sớm!

Sức khỏe

Trị ung thư bằng sả, tỏi, nghệ: Chết sớm!

(PL)- Không có chứng cứ khoa học nhưng hỗn hợp “ngũ vị thanh” gồm sả, tỏi, nghệ, nha đam và mật ong được tâng bốc trị nhiều bệnh hiểm.

Bản tin liên quan

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện trào lưu kêu gọi mọi người “chữa bệnh thuận tự nhiên” và tỏ ý chê bai cách thức chữa bệnh theo phương pháp Tây y.

Một người đã liệt kê hàng loạt loại bệnh và khuyên không nên chữa trị bằng Tây y. Người này khẳng định: “Nhược điểm lớn nhất khi chữa bệnh theo trường phái Tây y là tốn kém kinh tế. Chưa hết, chữa bệnh bằng phương cách Tây y có nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe và thậm chí còn nhận hậu quả do các vấn đề về y đức và các rủi ro khác”.

“Cực tốt để điều trị ung thư”?

Để thu hút nhiều người tham gia trào lưu “chữa bệnh thuận tự nhiên”, một thành viên của nhóm có tài khoản Facebook là “Chữa bệnh thuận tự nhiên” đã viết: “Chúng ta có rất nhiều thứ cần phải thuận tự nhiên. Yêu thuận tự nhiên rất hạnh phúc. Sống thuận tự nhiên rất bình hòa. Làm việc thuận tự nhiên rất nhẹ nhàng. Ăn thuận tự nhiên luôn rất ngon… Chữa bệnh thuận tự nhiên cũng luôn đơn giản như tự nhiên nó vốn vậy”.


Những thành phần “bào chế” thuốc “ngũ vị thanh” gồm sả, tỏi, nghệ, nha đam và mật ong trên Facebook “chữa bệnh thuận tự nhiên”. Ảnh: TRẦN NGỌC

Để “tâng bốc” trào lưu chữa bệnh thuận tự nhiên, thành viên này kêu gọi mọi người hãy tự “bào chế” một loại thuốc có tên “ngũ vị thanh”. Thuốc này gồm năm thành phần: Sả, tỏi (tỏi đen hoặc tỏi thường), nghệ, nha đam và mật ong. Người này hướng dẫn cách “bào chế” như sau: Xay nhuyễn sả, tỏi, nghệ, nha đam rồi cho vô hũ. Tiếp theo, đổ mật ong vào và đợi 5-7 ngày sau mới được sử dụng.

Nói đến công dụng của “ngũ vị thanh”, thành viên này khẳng định: “Ngũ vị thanh trị đau dạ dày, viêm phế quản, đau tim, đau xương khớp… Tuy nhiên, thuốc này cực tốt để điều trị ung thư”.

Thành viên này còn cho rằng bất kỳ ai cũng dùng được “ngũ vị thanh” và khuyên trẻ dưới một tuổi nên cho uống thường xuyên để tăng sức đề kháng.

Đáp lại lời kêu gọi của thành viên nói trên, nhiều thành viên khác đã tự “bào chế” và sử dụng thường xuyên “ngũ vị thanh”. Chưa hết, không ít thành viên còn dành nhiều lời khen có cánh cho loại thuốc này.

Sao không được nhận giải thưởng Nobel!?

“Sả, tỏi, nghệ, nha đam, mật ong có công dụng nhất định. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu khẳng định từng loại trên có tác dụng điều trị ung thư, tim mạch, khớp…, kể cả khi năm loại nói trên kết hợp với nhau” - PGS-TS Nguyễn Thị Bay, khoa Y học cổ truyền BV ĐH Y Dược TP.HCM, nói.

Theo TS Bay, sả có tinh dầu, có thể có tác động trên bệnh lý cơ, khớp; nghệ tác động lên hệ thống tiêu hóa; tỏi có tính kháng sinh và tác động ổn định cholesterol máu; nha đam có tác dụng giải nhiệt và giúp dễ đi cầu. Riêng mật ong có tác dụng bổ dưỡng, pha chung với nghệ chữa được một số bệnh tiêu hóa. “Năm loại trên kết hợp nhau có thể có một số tác dụng đối với hệ tiêu hóa” - TS Bay nói thêm.

Đồng quan điểm trên, TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM, cho biết thêm: Sả, tỏi, nghệ, nha đam, mật ong kết hợp với nhau có thể phòng ngừa được một số bệnh lý, nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa sự thâm nhập của virus, vi khuẩn.

“Tuy nhiên, năm loại trên không chữa được nhiều bệnh cho dù kết hợp chung và uống thường xuyên. Chưa hết, nếu dùng thường xuyên thức uống nói trên sẽ có nguy cơ tiêu chảy gây mất nước, ảnh hưởng tính mạng do trong thành phần có nha đam. Ngoài ra, thức uống này không nên cho trẻ dưới một tuổi uống vì hệ thống tiêu hóa còn kém, rất dễ bị tiêu chảy do nha đam gây ra” - BS Lan lưu ý.

Theo BS Lan, do ảnh hưởng nhiều yếu tố nên một bệnh lý có nhiều thể loại bệnh khác nhau. Chẳng hạn, bệnh dạ dày có thể hàn (lạnh), thể nhiệt (nóng) và thể huyết ứ (xuất huyết dạ dày). Nếu rơi vào thể hàn thì dùng thuốc nhiệt để điều trị và ngược lại. “Do vậy, một loại thuốc không thể điều trị cùng lúc nhiều bệnh. Nếu thức uống “ngũ vị thanh” được phổ biến trên các trang mạng có thể điều trị tất cả bệnh thì tác giả sản phẩm này chắc chắn nhận được giải thưởng Nobel” - BS Lan ví von.

“Đối với ung thư, các loại thuốc y học cổ truyền không thể được dùng để điều trị. Thuốc y học cổ truyền chỉ có tác dụng hỗ trợ nâng cao thể trạng cho người bệnh sau khi điều trị ung thư bằng phương pháp Tây y” - BS Lan nói thêm.

Y học cổ truyền không thể chữa khỏi ung thư

Khi mắc ung thư thì nên đến bác sĩ chuyên khoa ung bướu để được điều trị. Y học cổ truyền chỉ có thể hỗ trợ loại bỏ một số tác dụng phụ do hóa trị, xạ trị gây ra trong quá trình điều trị ung thư.

Đối với các bệnh lý khác như tim mạch, viêm gan siêu vi, phổi… thì nên điều trị Tây y.

PGS-TS NGUYỄN THỊ BAY, khoa Y học cổ truyền BV ĐH Y Dược TP.HCM

                  _____________________________

Sẽ chết nhanh nếu chỉ trị ung thư bằng thuốc truyền miệng

Một số loại ung thư có thể được điều trị hết hoặc kéo dài cuộc sống nếu phát hiện sớm và chữa trị kịp thời bằng Tây y. Càng kéo dài thời gian không chữa trị bệnh bằng Tây y do sử dụng các loại thuốc truyền miệng, không chứng cứ khoa học sẽ khiến bệnh tình thêm nặng, tính mạng nguy kịch.

TS-BS PHẠM XUÂN DŨNG, Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

Rồng đỏ

Nói tóm lại chả có loại thuốc đông tây y nào mà chữa khỏi được ung Thư cả chỉ có liều thuốc vui vẻ là kéo dài được bệnh.hai ông anh họ tôi bỏ cả tiền tỷ vào mà vẫn ko ăn thua gì.

Nguyễn Bình

Có bệnh cứ vái tứ phương đi. Cãi nhau làm gì. Coi như là thử nghiệm. Biết đâu đấy...

Lưu Phong

Không phải cái gì cũng dựa vài y học Tây phương để phán xét.

phamminh12121956@gmail.com

OK việc nầy tùy theo cơ địa của từng người mà thôi

Minh

Vui vẻ là liều thuốc tốt nhất . Tôi biết có nhiều người đang bình thường đi khám được biết bị ung thư the là lăn ra nằm bệnh rồi chết ko biết có khi sống vui thêm được đến lúc về với tiền tổ

tam nguyen van

Không biết các vị tiến sĩ bác sĩ tây y đông y có công trình nghiên cứu nào thực tế chưa chứ riêng tôi đã từng dùng các huyệt đạo của y học cổ truyền để cơ thể bệnh nhân sinh ra tế bào bạch cầu-hồng cầu đại thực bào

anh tư Sáng

Đây là bài thuốc hay. Chữa hết bệnh ung thư hay không cần phải thực nghiệm và chứng minh lâm sàng. Nhiều người tán gia bại sản bán hết nhà cửa để chữa bệnh ung thư rổi cuối cùng cũng về với cát bụi. Nhiều khi bài thuốc placebo giá rẻ cũng có cái hay của nó

Quoc

Thuốc Đông y thuốc nam thuốc bắc KHÔNG THỂ chữa bệnh ung thư mà chỉ mang tính hỗ trợ nâng cao thể trạng cho người thích hợp sau khi đã điều trị Tây y mà thôi, còn nói chưa được ung thư là quá xàm. Đừng nghe nói và quảng cáo vớ vẩn.

Tuan

Gần nhà tôi có người đã dùng mật cóc và lá đu đủ khi bị ung thư gan và có kết quả rất tốt, mà khi đó bệnh viện đã trả về rồi. Vậy bạn cho hỏi mấy thứ đó là Đông hay Tây y vậy?

Nguyễn Song Giang

Có bệnh phải vái tứ phương. Tui chứng kiến hàng chục người bệnh U, không giai đoạn chót đều được các BS các bệnh viện lớn cho về kêu uống thuốc nam đi... Rồi chờ chết... Mười người BV cho về gợi ý uống thuốc nam đều chết đủ chục... Ko uống cũng chết, mà có uống cũng chết mà chết trong tin tưởng, có khi chết nhanh hơn... Thôi thì ổng kêu ai thì dạ thưa có đây vậy

Phạm Mùi

Đúng vậy. Đồng ý thuốc nam cùng có thể trị ung thư vì có các dược tính tướng đối khắc chế vi trùng ung thư. Nhưng để kiểm chứng thì chưa có luận án, công trình nào để khẳng định. Duy chỉ có Nghệ Nano -Curcumin, Curmagol là có cồng trình khoa học và quốc tế công nhận. Nhưng người Việt ta vẫn chưa tin vì bọn lang băm,lang vườn củ ta đã kích chê bai để tìm đến chúng chửa bệnh. Khi bị ungn thư, người bệnh được tây y dùng xạ trị thì các tế bào ung thư bị giết chết đồng thời các tế bào sống của cơ thể cũng bị hủy hoại nên người bệnh tuycos giam bệnh mà lại kiệt sức vì xạ trị. Viên nghệ Nano Curcumin, Curmagol thì khác, các hoạt chất trong nghệ xâm nhập sâu vào tế bào ung thư vừa tiêu diệt vi trùng tận gốc l;ại vừa cho bồi dưỡng các tế bào sống nên cho kết quả trị bệnh tốt hơn.

Bó tay

Giờ mới nghe thấy từ VI TRÙNG UNG THƯ...tại hạ bó tay với phát ngôn của thánh

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM