Trẻ tắc ống thực quản vì nuốt mặt dây chuyền

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Chủ Nhật, ngày 27/10/2019 - 19:58

(PLO)- Mặt dây chuyền to, tròn nằm chiếm hết lòng đầu trên thực quản. 

Ngày 27-10, BS CK2 Bạch Thiên Phương, Trưởng Khoa tai mũi họng BV Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết khoa này vừa xử lý gắp thành công dị vật lớn chắn ngang nắp thực quản cho bé trai (hai tuổi, huyện Bình Chánh).

Trước đó, bệnh nhi được chuyển từ phòng khám địa phương đến trong tình trạng thở khó.


Dị vật mặt dây chuyền được gắp ra từ thực quản bé trai. Ảnh: BVCC

Theo lời cô giáo trông trẻ, trong lúc chơi, thấy bé ngậm mặt dây chuyền nên cô giáo la và không cho chơi nữa. Sau đó các cô giáo không thấy mặt dây chuyền nữa mà thấy bé khóc, liên tục chỉ tay vô cổ. 

Nghi bé nuốt mặt dây chuyền, cô giáo đã đưa bé đến khám ở phòng khám đa khoa gần trường. Bé được chụp X-quang ngực phát hiện dị vật nên được chuyển ngay đến BV Nhi đồng Thành phố.

Tại đây, kết quả X-quang cho thấy dị vật mắc trong cổ bé rất to, hình tròn nằm chiếm hết lòng đầu trên thực quản, gần ngay ngã ba thông với đường thở. Khả năng dị vật gây trầy, rách thực quản, hay hóc ngược vào đường thở rất cao  nếu xử trí không khéo...

Êkíp nội soi trực tai mũi họng đã quyết định tiến hành gây mê nhẹ, dùng ống soi gắp dị vật ra khỏi thực quản cho bệnh nhi. Kết quả kiểm tra cuối cùng cho thấy lòng thực quản của bé tổn thương nhẹ niêm mạc, có thể nhanh chóng bình phục và sớm xuất viện.

Theo các bác sĩ, dấu hiệu nhận biết trẻ bị hóc dị vật là trẻ đột ngột ho, sặc sụa, thở hổn hển hoặc kêu không thành tiếng, không thở được, lịm dần, mắt trợn ngược, môi tái rồi tím dần…

Cấp cứu đúng cách là bước quan trọng quyết định thành công trong việc cứu trẻ bị hóc dị vật. Các bậc phụ huynh khi trông coi con em nên cẩn thận với đồ chơi trong tay các bé. Gia đình, nhà trẻ không để những đồ vật sắc nhọn, có kích thước nhỏ trong tầm với của trẻ em, dễ làm các bé tò mò rồi bỏ vào miệng ngậm.

Trẻ mới biết đi lại có xu hướng cho mọi thứ vào miệng và đôi khi nuốt, dẫn đến hậu quả khó lường. Các vật phẩm tiềm tàng nguy hiểm như đồ sắc nhọn và pin nhỏ có thể làm rách hoặc đốt thực quản nếu trẻ nuốt phải. Những dị vật mắc kẹt hơn 24 tiếng cũng đòi hỏi can thiệp.

HOÀNG LAN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục