Trẻ nam mắc tự kỷ cao hơn năm lần trẻ gái

Sức khỏe
(PL)- Đây là thông tin được BS Orly Attaia Dafni, chuyên ngành nhi khoa và trẻ tự kỷ thuộc Hanoi Family Medical Practice, đưa ra tại hội thảo “Phát hiện sớm trẻ tự kỷ và các nguồn hỗ trợ trong cộng đồng” do Dự án phát hiện sớm trẻ tự kỷ và Hanoi Family Medical Practice tổ chức ngày 25-9 tại Hà Nội.

Bản tin liên quan

Theo BS Orly, hội chứng tự kỷ thường biểu hiện trước ba tuổi song thường được phát hiện khá muộn, khi trẻ đã gần hai tuổi. “Phụ huynh cần biết rằng tự kỷ là một hội chứng phức tạp cả về tâm thần, tâm lý, vận động nên cần phải can thiệp điều trị sớm và lâu dài. Nếu can thiệp sớm (trước 18 tháng tuổi) thì các trẻ sẽ có rất nhiều tiến bộ, hay nói đúng hơn là sẽ cải thiện và gia tăng được khả năng giao tiếp” - BS Orly nói.

ThS Nguyễn Thị Nha Trang, chuyên gia về giáo dục đặc biệt, cho biết trên thực tế trẻ 18-36 tháng tuổi nếu được phát hiện sớm và can thiệp điều trị thì khoảng 30% trẻ sẽ trở lại bình thường, có thể hòa nhập lại với cộng đồng. Quá độ tuổi này việc can thiệp sẽ gặp khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.`

Cũng theo bà Trang, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy tự kỷ ở nam cao gấp năm lần trẻ nữ, tuy nhiên trẻ nữ mắc thì lại nặng hơn trẻ nam. Có một vài yếu tố có thể dẫn tới việc trẻ có thể mắc tự kỷ, bao gồm sinh học, môi trường và di truyền. “Hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng gien là một trong những yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới việc một người có thể mắc tự kỷ. Ngoài ra một số yếu tố khác như trong quá trình mang thai, một số thuốc như Valproic acid và Thalidomide được chỉ ra rằng có mối liên quan tới nguy cơ tự kỷ cao. Cha mẹ nhiều tuổi cũng có nguy cơ có con tự kỷ rất cao” -  bà Trang chia sẻ.

HUY HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM