Trẻ được bú mẹ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tự kỷ

Thứ Sáu, ngày 1/8/2014 - 14:40

(PLO) - ”Các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ có tỉ lệ tự nhiên phù hợp khiến trẻ hấp thu dễ hơn. Thêm vào đó, những người mẹ cho trẻ bú thường có sự co hồi tử cung để nguồn sữa thông suốt, góp phần chống nhiễm trùng hậu sản. Trẻ được bú mẹ cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tự kỷ”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh như trên tại buổi họp báo hưởng ứng tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ với chủ đề Sữa mẹ, món quà vô giá cho cuộc sống do Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc (Unicef), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Dự án nuôi dưỡng và phát triển tổ chức ngày 1-8 tại Hà Nội.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu có thể giúp trẻ tránh được bệnh béo phì, tiểu đường và tim mạch. Ảnh: HUY HÀ

Ông Tiến khẳng định, sữa mẹ cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển thể chất cũng như trí tuệ của trẻ em. Nhiều nghiên cứu theo dõi cho thấy, những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ bao giờ cũng ít bệnh tật hơn so với trẻ nuôi bằng sữa công thức vì được hưởng sức đề kháng, miễn dịch từ người mẹ truyền sang thông qua nguồn sữa.

 “Sữa mẹ là món quà vô giá cho cuộc sống. Trong sữa mẹ còn có miễn dịch và các yếu tố kháng viêm tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm khuẩn mà không sản phẩm dinh dưỡng nào có thể thay thế được”.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều nguyên nhân, thách thức dẫn đến tỷ lệ trẻ được bú  sớm trong vòng giờ đầu sau sinh cũng như bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu chưa đạt kết quả như mong muốn, tình trạng trẻ ăn sữa bột thay thế sữa mẹ và ăn bổ sung trước sáu tháng vẫn còn khá phổ biến.

Kết quả nghiên cứu thị trường gần đây cho thấy, lượng sữa bột tiêu thụ trên thị trường Việt Nam đã tăng tới 39% mỗi năm. Các nhà sản xuất, kinh doanh sữa đã chi hơn 10 triệu USD cho việc quảng cáo sản phẩm và trở thành một trong năm ngành quảng cáo nhiều nhất ở Việt Nam.

“Vì lẽ đó, nhiều bà mẹ bị ảnh hưởng của quảng cáo, tin vào tính năng vượt trội của sữa công thức mà mất dần sự tự tin vào sữa của mình, để rồi “ tình nguyện” sử dụng sữa bột thay thế cho con ngay từ khi lọt lòng”. PGS Tiến chia sẻ.

Ông Tiến kêu gọi cộng đồng chung tay đẩy mạnh các hoạt động nhằm bảo vệ, khuyến khích và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ. Cho trẻ bú sữa mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời và tiếp tục cho trẻ bú tới khi trẻ được 24 tháng tuổi. Thống kê của WHO cho thấy nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm từ 30% tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi, đồng nghĩa với việc cứu sống được sáu triệu trẻ chết do các bệnh nhiễm khuẩn hàng năm.

Theo thống kê của Bộ Y tế, số trẻ được bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh chỉ đạt hơn 54%, cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu chỉ đạt 19,6% trong khi số trẻ suy dinh dưỡng chiếm 1/3 số trẻ. 
HUY HÀ

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục