Trẻ bị vỡ bàng quang do dị tật niệu

Thứ Sáu, ngày 14/2/2014 - 15:04

(PLO) - Khoa Niệu, bệnh viện Nhi đồng 2 vừa tiếp nhận và điều trị  cho một bé trai 3 tháng tuổi (tỉnh Bình Phước) nhập viện trong tình trạng vỡ bàng quang.

Bé nhập viện trong tình trạng bứt rứt, suy thận cấp. Kết quả thăm khám lâm sàng và hình ảnh chụp phim x-quang cho thấy bàng quang đã bị vỡ, bờ nham nhở. Siêu âm phát hiện ra hai niệu quản giãn, thận ứ nước 2 bên và nước tiểu tràn ngập trong ổ bụng. Hình ảnh niệu đạo cản quang cho thấy van niệu đạo sau là nguyên nhân chính.

Mẹ bé cho biết đã 4 lần siêu âm tiền sản nhưng không phát hiện ra điều bất thường. Ngay từ sau sinh đã thấy em bé tiểu không bình thường: đi tiểu ngắn, tia không bắn xa được. Mỗi lần đi tiểu bé quấy khóc. Tuy nhiên, người nhà cứ nghĩ bình thường cho đến khi bé 3 tháng tuổi, triệu chứng nặng nề hơn.

ThS.BS. Phạm Ngọc Thạch, phẫu thuật viên chính cho biết bé đã phẫu thuật cấp cứu bao gồm bước một thoát toàn bộ nước tiểu trong ổ bụng bệnh nhi, khâu phục hồi bàng quang. Sau khi đã chẩn đoán ra bệnh lý van niệu đạo sau và tình trạng bé ổn định. Các bác sĩ đã phẫu thuật bước hai sử dụng ống soi niệu đạo rất nhỏ chuyên cho trẻ sơ sinh để cắt van trong niệu đạo sau. Sau mổ bé ổn định, tiểu tốt và chức năng thận đã trở lại bình thường.

Hình ảnh Cận lâm sàng thành bàng quang nham nhở


Dị tật van niệu đạo ở trẻ có thể phát hiện khi siêu âm tiền sản. Lúc đó, sản phụ phải được khám, chẩn đoán và tư vấn ở các nhà niệu nhi để bé được can thiệp kịp thời ngay sau lúc sanh.

Những giờ đầu tiên sau khi sanh phải coi bé có tiểu được hay không. Nếu thấy bé tiểu rặn, khó khăn, tiểu không thành tia kèm theo kết quả siêu âm tiền sản thì phải đưa bé đi khám ở các nhà niệu nhi, tránh để trễ quá sẽ gây ra những biến chứng như nhiễm trùng tiểu, suy thận và thậm chí bị vỡ bàng quang như trường hợp này. Hậu quả lớn nhất là trẻ bị suy thận không hồi phục.

Theo Website BV Nhi đồng 2

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Eriksen bị giải Ý và Ngoại hạng Anh cấm thi đấu

Thứ Sáu, ngày 23/7/2021

(PLO)- Tiền vệ Christian Eriksen từng khiến người hâm mộ bóng đá thế giới một phen hốt hoảng, khi anh bất ngờ đổ gục xuống sân trong trận đấu ra quân giữa đội tuyển Đan Mạch và Phần Lan, tại bảng B Euro 2020.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục