Trầm cảm đe dọa trí nhớ

Sức khỏe
Một nghiên cứu gần đây của các nhà tâm thần học tại Trung tâm Y khoa ĐH Rush (Mỹ) công bố trên tạp chí Neurology của Học viện Thần kinh Mỹ cho thấy người bị trầm cảm có rủi ro bị mất trí nhớ.

Bản tin liên quan

 

Nghiên cứu được thực hiện với 1.764 người trong tám năm. Không ai có vấn đề về trí nhớ, nhận thức vào lúc bắt đầu nghiên cứu. Hằng năm, họ được kiểm tra để xác định mức độ trầm cảm và khả năng nhận thức. Sau tám năm, 52% người tham gia xuất hiện suy giảm nhận thức, điềm báo của bệnh Alzheimer. Những người bị suy giảm nhận thức đều có triệu chứng trầm cảm.

Theo các nhà nghiên cứu, có thể ngăn ngừa mất trí nhớ bằng cách phòng tránh và chữa trị trầm cảm, căng thẳng ngay từ đầu. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu liệu hai chứng bệnh này có là hậu quả của nhau hay không (trầm cảm dẫn tới mất trí nhớ, mất trí nhớ dẫn tới trầm cảm).

Tỉ lệ người trầm cảm ở Mỹ khá cao, trung bình cứ 10 người trưởng thành thì có một người bị trầm cảm. Nhiều nghiên cứu trước ở Mỹ cũng cho thấy có sự liên quan giữa trầm cảm và chứng mất trí.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM