TP.HCM sẵn sàng ứng phó biến thể virus SARS-CoV-2 mới

TRẦN NGỌC thực hiện
TRẦN NGỌC thực hiện
Thứ Hai, ngày 4/1/2021 - 06:25

(PLO)- TP.HCM đã chuẩn bị sẵn lực lượng chống dịch tại chỗ, đó là hơn 14.200 tổ COVID cộng đồng. 

TP.HCM mặc dù cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 nhưng không thể chủ quan. Hơn nữa, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp biến thể virus SARS-CoV-2 mới, cho dù độc lực không tăng nhưng khả năng lây lan dịch bệnh tăng cao, dẫn tới số người mắc bệnh sẽ nhiều hơn.
Do vậy, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, TP.HCM đã chuẩn bị sẵn lực lượng chống dịch tại chỗ. Đó là thành lập các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, gọi tắt là tổ COVID cộng đồng” - BS Lê Hồng Nga, Trưởng Khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, nói.
Hỗ trợ truy vết F1, F2
. Phóng viên: Tổ COVID cộng đồng hoạt động trong trường hợp nào, thưa bác sĩ?
+ BS Lê Hồng Nga: Tổ COVID cộng đồng có chức năng giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 chủ động tại từng hộ gia đình. Tổ COVID cộng đồng là cầu nối về công tác phòng, chống dịch bệnh của chính quyền địa phương và ngành y tế đến từng hộ dân. Điều này giúp người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Khi cơ quan chức năng ra quyết định cách ly y tế trong khu vực (tổ, ấp, xã…) để phòng, chống dịch bệnh lây lan, tổ COVID cộng đồng trong khu vực đó bắt đầu hoạt động. 
. Tổ COVID cộng đồng sẽ làm những việc gì trong khu vực cách ly y tế, thưa bác sĩ?
+ Tổ COVID cộng đồng hằng ngày tới các hộ dân tuyên truyền, vận động, nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như ở trong nhà, không ra ngoài, mang khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, không tiếp xúc người bên ngoài, tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hằng ngày…
Tổ COVID cộng đồng còn giám sát, phát hiện và báo cáo ngay chính quyền địa phương, y tế địa phương những trường hợp nghi mắc COVID-19 tại các hộ dân để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó, phát hiện và báo cáo những trường hợp không thực hiện khai báo y tế, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định, người từ vùng dịch trở về chưa khai báo y tế. Tổ COVID cộng đồng còn có nhiệm vụ hỗ trợ địa phương và cơ quan y tế truy vết F1, F2 khi có ca bệnh COVID-19 trong khu vực phụ trách. 


Cơ quan y tế TP.HCM đang lấy mẫu người dân trong khu vực cách ly để xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: TRẦN NGỌC

Sáng tạo chống COVID-19 dựa vào dân 

Thành lập tổ COVID cộng đồng để tham gia hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 là tính sáng tạo của ngành y tế Việt Nam.

Sát cánh cùng chính quyền và y tế địa phương, tổ COVID đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ðây chính là biểu hiện sinh động trong cuộc chiến chống COVID-19 khi Đảng và Nhà nước biết dựa vào dân, tin tưởng dân và cùng dân quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

PGS-TS TRẦN NHƯ DƯƠNGPhó Viện trưởng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế)

Được tập huấn kỹ càng
. Hoạt động trong môi trường dễ lây nhiễm, vậy tổ COVID cộng đồng có được tập huấn các biện pháp tự bảo vệ không, thưa bác sĩ?
+ Trước mắt, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM sẽ tập huấn những vấn đề liên quan hoạt động của tổ COVID cộng đồng cho nhân viên y tế của các trung tâm y tế quận, huyện. Sau đó, nhân viên y tế sẽ truyền tải những kiến thức tới từng thành viên trong tổ COVID cộng đồng. Dự kiến trong tháng 1-2021, toàn bộ thành viên các tổ COVID cộng đồng sẽ được cập nhật tất cả nội dung liên quan. 
Các thành viên trong tổ COVID cộng đồng được tập huấn nhiệm vụ khi tham gia hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại chỗ. Ngoài ra, họ còn được tập huấn các biện pháp bảo vệ chính mình khi làm nhiệm vụ. Cụ thể, các thành viên luôn đeo khẩu trang, sử dụng nước sát trùng tay, tấm che mặt (nếu có), không vào nhà dân mà chỉ gõ cửa đứng bên ngoài, yêu cầu người trong nhà đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu trên 2 m khi giao tiếp…
Khi tổ COVID hoạt động, nhân viên y tế sẽ giám sát và nhắc nhở nhiệm vụ cũng như các biện pháp bảo vệ.
. Thưa bác sĩ, hiện TP.HCM thành lập được bao nhiêu tổ COVID cộng đồng? Thành viên tham gia tổ COVID cộng đồng cần những tiêu chuẩn gì?
+ Mỗi tổ COVID cộng đồng có 2-3 người, sức khỏe tốt và không mắc các bệnh mạn tính. Ưu tiên cán bộ tổ, ấp, khu phố, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư. Tùy điều kiện thực tế, mỗi tổ COVID cộng đồng phụ trách 40-50 hộ gia đình.
TP.HCM hiện thành lập hơn 14.200 tổ COVID cộng đồng. Đây sẽ là lực lượng cần thiết giúp chính quyền địa phương và cơ quan y tế giám sát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 tại khu vực trong thời gian tới.
. Xin cám ơn bác sĩ.

Chiều 3-1, Việt Nam có thêm 12 ca nhiễm COVID-19

Chiều 3-1, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca nhiễm COVID-19, tất cả là người nhập cảnh và được cách ly ngay.

BN1483-1485 cùng quốc tịch Nam Phi, từ Nam Phi nhập cảnh sân bay Nội Bài trên chuyến bay QR976 ngày 31-12, được cách ly tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội ngay sau khi nhập cảnh.

BN1486-1487, quốc tịch Việt Nam, từ Mexico quá cảnh Pháp, sau đó nhập cảnh sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN18 ngày 31-12, được cách ly tại TP Hà Nội ngay sau khi nhập cảnh.

BN 1488-1494 từ Mỹ, đều có quốc tịch Việt Nam, quá cảnh Incheon Hàn Quốc, sau đó nhập cảnh sân bay quốc tế Cam Ranh trên chuyến bay VN441 ngày 1-1, được cách ly tại tỉnh Phú Yên ngay sau khi nhập cảnh.

HÀ PHƯỢNG 


TRẦN NGỌC thực hiện

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục