TP.HCM sẵn sàng cách ly F1 tại nhà đồng loạt

TRẦN NGỌC - LÊ THOA - THANH TUYỀN
TRẦN NGỌC - LÊ THOA - THANH TUYỀN
Thứ Năm, ngày 22/7/2021 - 07:52

(PLO)- TP.HCM bắt đầu đồng loạt triển khai cách ly y tế tại nhà cho F1. Đây là chiến lược giúp giảm tải và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo (nếu có) tại các khu cách ly tập trung, đồng thời tạo được tâm lý thoải mái cho người được cách ly.

Hiện TP.HCM đã có hơn 2.000 trường hợp F1 đang được cách ly tại nhà ở 15 quận, huyện. Mới đây, Sở Y tế TP đã có hướng dẫn điều kiện F1 cách ly tại nhà. Theo đó, nhà cách ly có biển báo bên ngoài, hàng rào mềm ngăn cách. F1 phải có phòng riêng, hạn chế tiếp xúc, sử dụng đồ dùng cá nhân riêng, ăn riêng, thùng đựng rác riêng. Thành viên trong gia đình không ra ngoài...

Quận Bình Tân: Các tổ COVID-19 cộng đồng giám sát nghiêm

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, cho biết: Hiện nay, qua công tác truy vết, thẩm định, phường có 46 trường hợp F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Theo ông Đức, đối với các trường hợp F1 được cách ly tại nhà, trước mắt phường quản lý, giám sát thủ công nhưng đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin theo phương pháp của Sở TT&TT TP cho việc này.

Tại các hộ gia đình nơi F1 cách ly tại nhà, phường Bình Hưng Hòa B tiến hành giăng dây, dán bảng thông báo: “Nhà có người cách ly y tế tại nhà để phòng chống dịch COVID-19” kèm với số điện thoại đường dây nóng của phường. Từ đó thông báo, vận động người dân xung quanh cùng giám sát, báo về phường nếu phát hiện F1 vi phạm các quy định cách ly.


Cách ly y tế tại nhà cho F1 là chiến lược giúp giảm tải và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo (nếu có) tại các khu cách ly tập trung. Trong ảnh: Người dân huyện Hóc Môn, TP.HCM được xét nghiệm COVID-19 tại nhà.
Ảnh: NGUYỆT NHI

Ngoài ra, giao cho cán bộ y tế phụ trách hằng ngày tiếp nhận thông tin và kiểm tra sức khỏe của người cách ly, hỗ trợ, chăm sóc, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm người cách ly. Lực lượng công an, khu phố, tổ COVID-19 cộng đồng phụ trách giám sát, quản lý các F1 tại nhà, nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Hiện nay, khi phát hiện F0 thì các tổ truy vết, thẩm định của phường sẽ vừa truy vết F1, vừa thẩm định song song việc F1 đó có đủ điều kiện cách ly tại nhà hay không nên việc cách ly F1 thực hiện kịp thời hơn, gần như trong ngày” - ông Đức thông tin.

Tại phường Bình Trị Đông, lãnh đạo UBND phường cho biết có 48 trường hợp F1 được cách ly tại nhà. Theo đó, phường thực hiện đầy đủ việc thẩm định điều kiện cách ly tại nhà, cho F1 và gia đình ký các cam kết theo hướng dẫn của Sở Y tế. Các tổ COVID-19 cộng đồng phát huy vai trò giám sát.

UBND quận Bình Tân cho biết quận đã triển khai kế hoạch cách ly F1 tại nhà đối với toàn bộ 10 phường trên địa bàn quận nhằm kiểm soát, không để dịch bệnh tiếp tục lây nhiễm ra cộng đồng.

Quận thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian cách ly tại nhà ít nhất năm lần vào ngày thứ nhất, thứ bảy, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly; hoặc ít nhất hai lần vào thời điểm ngày thứ 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Đặc biệt, các tổ COVID-19 cộng đồng sẽ giám sát nghiêm việc cách ly tại nhà, yêu cầu người ở cùng nhà với người cách ly không được tiếp xúc với người xung quanh, không đi ra ngoài khi không cần thiết và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc. Tổ COVID-19 cộng đồng còn là cầu nối giữa người cách ly, người ở cùng nhà với nhân viên y tế, chính quyền địa phương.

Đã đưa việc cách ly F1 tại nhà vào guồng

Tính đến thời điểm này, toàn quận Bình Tân có khoảng 440 trường hợp F1 được cách ly tại nhà. 10 phường của quận Bình Tân đã thành lập tổ thẩm định điều kiện cách ly tại nhà, ban hành quyết định cách ly tại nhà cho F1; thành lập tổ y tế địa phương để chăm sóc, hỗ trợ; bố trí lực lượng giám sát, quản lý theo dõi sức khỏe. 

TP Thủ Đức: Phát huy vai trò của nhân viên y tế phường

UBND phường Linh Trung, TP Thủ Đức cho biết hiện trên địa bàn phường có 23 trường hợp là F1 đang thực hiện cách ly tại nhà. Đa số các trường hợp này đều được cách ly tại chung cư, nơi họ đang sinh sống, đảm bảo đủ các yêu cầu về vệ sinh, thoáng khí và có không gian rộng rãi, có phòng riêng… theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế TP.HCM. Bản thân người cách ly cũng cam kết tuân thủ các quy định cách ly, phòng chống dịch.

Các nhân viên y tế thuộc trạm y tế của phường sẽ chịu trách nhiệm về việc thăm khám, nắm tình hình sức khỏe mỗi ngày của những người cách ly theo diện F1; tư vấn kịp thời khi tình trạng sức khỏe có chuyển biến theo chiều hướng xấu hơn. Chính quyền cũng sẽ giám sát chặt việc thực hiện các quy định về cách ly tại nhà và có nhắc nhở khi người cách ly chưa tuân thủ đúng.

Phường cũng hỗ trợ người cách ly theo diện F1 tại nhà các vật dụng, nhu yếu phẩm cần thiết, thức ăn mỗi ngày. Đồng thời, vận động người sống chung với F1 (nếu có) tuân thủ các nguyên tắc cơ bản về 5K ngay trong nhà, không đi ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người trong thời gian có F1 cách ly tại nhà.

Hiện nay, UBND phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức cũng đã áp dụng việc cách ly tại nhà đối với diện F1.

Với những trường hợp này, nhân viên y tế của phường sẽ chủ động theo dõi sức khỏe mỗi ngày cho người cách ly, thăm khám qua điện thoại mỗi ngày. Cán bộ khu phố, tổ COVID-19 cộng đồng sẽ liên lạc trực tiếp với người cách ly để nắm tình hình về nhu yếu phẩm, nhu cầu thức ăn nhằm hỗ trợ ngay khi cần, đồng thời phường cũng sẽ giám sát thường xuyên để có phương án kịp thời trong tình huống người cách ly có triệu chứng nặng hơn.

Quận 12: Sẵn sàng triển khai đồng loạt trên địa bàn

Ông Lê Trường Tồn, Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành, quận 12, cho biết UBND quận đã triển khai thực hiện thí điểm cách ly y tế tại nhà cho các trường hợp tiếp xúc gần (F1).

Trên cơ sở đó, UBND phường Hiệp Thành đang chuẩn bị những việc cần thiết trước khi thực hiện. UBND phường cho in các biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng “Địa điểm cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19” để gắn trước nhà những trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hây, Chủ tịch UBND phường Tân Thới Hiệp, quận 12, cho biết phường này cũng đã chuẩn bị những việc cần thiết để sẵn sàng cho các trường hợp F1 đủ tiêu chuẩn được cách ly tại nhà.

Theo ông Hây, khi có trường hợp F1 muốn được cách ly tại nhà, UBND phường Tân Thới Hiệp sẽ kiểm tra, xác nhận cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo đủ các điều kiện cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế.

“Cụ thể, phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Bên cạnh đó, phải có nhà vệ sinh và nhà tắm riêng; có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay; có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân. Đặc biệt, UBND phường khuyến khích F1 lắp camera để cơ quan y tế giám sát tình hình cách ly và sức khỏe” - ông Hây nói.

“UBND phường Tân Thới Hiệp đảm bảo F1 cách ly tại nhà luôn thoải mái, phối hợp tốt với cơ quan chức năng và thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch COVID-19” - ông Hây chia sẻ.

TP.HCM cho F0 mới phát hiện và không có triệu chứng cách ly
tại nhà

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện hướng dẫn phối hợp giữa y tế, địa phương và gia đình tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho F0 trên địa bàn.

Theo đó, trường hợp dương tính với giá trị CT<30, tiến hành thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mỗi hai ngày sau đó cho đến khi kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì cho phép người bệnh tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà theo quy định.

Đối với các F0 mới phát hiện và không có triệu chứng lâm sàng, xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR có giá trị CT>30 và hội đủ các điều kiện theo quy định của ngành y tế. Người bệnh đủ điều kiện xuất viện theo quy định của Quyết định 3416/QĐ-BYT ngày 14-7-2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2) và được kết thúc thời gian cách ly tập trung theo quy định. HOÀNG LAN 

 

TRẦN NGỌC - LÊ THOA - THANH TUYỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục