TP.HCM: Phường, xã phải lập tổ phản ứng nhanh theo dõi sức khỏe F0 tại nhà

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Tư, ngày 4/8/2021 - 11:10

(PLO)- Sáng 4-8, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành công văn triển khai quản lý sức khỏe người nhiễm SARS-CoV-2 cách ly tại nhà.

Công văn có nội dung: “Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP Thủ Đức, quận, huyện và phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm quản lý, chăm sóc và theo dõi sức khỏe những người nhiễm mới được cách ly tại nhà”.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn chỉ đạo trạm y tế theo dõi tình hình sức khỏe hằng ngày của người nhiễm đang cách ly tại nhà qua tài khoản quản trị của phần mềm “Khai báo y tế điện tử” để can thiệp điều trị kịp thời.

Tổ phản ứng nhanh sử dụng xe được phân bổ để vận chuyển người bệnh, Đảm bảo trên xe có bình oxy, dụng cụ thở oxy (mask, canula...), máy đo SpO2. Trong trường hợp xe đã được huy động cho trường hợp cấp cứu khác thì gọi “115” để được hỗ trợ.

Tổ phản ứng nhanh phải đánh giá nhanh tình trạng người bệnh:

+ Nếu người bệnh có SpO2 trên 97%, không có dấu hiệu bất thường, hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà.  

+ Nếu người bệnh có SpO2 từ 95-96% kèm các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, đau ngực…, cho thở oxy qua mũi. Sau đó, vận chuyển đến cơ sở cách ly tập trung F0 trên địa bàn thuộc TP Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn để được theo dõi và điều trị.

+ Nếu người bệnh có SpO2 dưới 94% kèm các triệu chứng nặng như thở găng sức…, cho thở oxy qua mask. Sau đó, vận chuyển đến khu vực cấp cứu của cơ sở cách ly tập trung F0 trên địa bàn thuộc TP Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn hoặc bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 để được theo dõi và điều trị.

+ Nếu người bệnh trong tình trạng nguy kịch (tím tái, hôn mê, ngừng thở...), cho thở oxy qua mask hoặc hồi sinh tim phổi cơ bản và vận chuyển đến bệnh viện gần nhất. Cùng lúc đó, gọi tổ điểu phối chuyển viện người bệnh COVID-19 nặng thuộc Sở Y tế TP.HCM (0989401155) để hỗ trợ chuyển người bệnh đến tầng điều trị phù hợp.

Sau khi đã xử trí can thiệp điều trị, trạm y tế phải cập nhật hành động xử trí và kết quả xử trí vào phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19". Việc này nhằm quản lý đầy đủ thông tin sức khỏe của người nhiễm, thuận tiện cho việc theo dõi và báo cáo.

TRẦN NGỌC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục