TP.HCM phát hiện mì sợi chứa hàn the

Sức khỏe

TP.HCM phát hiện mì sợi chứa hàn the

(PLO)- Hàn the dễ gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, rối loạn chức năng thận…, đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em và thai nhi.

Bản tin liên quan

Sáng 4-2, BS Vương Anh Tài, Trưởng phòng Y tế quận 11, TP.HCM, cho biết nơi đây yêu cầu ban quản lý chợ Phú Thọ (quận 11) thường xuyên kiểm tra các sạp kinh doanh mì sợi có chứa hàn the.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận 11 kiểm tra hoạt động kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trong dịp tết Nguyên đán 2021 tại chợ Phú Thọ.

Đoàn kiểm tra lấy ngẫu nhiên các mặt hàng mì sợi, bún, bánh phở, bánh hoành thánh, mứt… xét nghiệm nhanh. Kết quả mì sợi kinh doanh tại ba sạp chứa dư lượng hàn the. Đoàn yêu cầu chủ ba sạp nói trên tiêu hủy toàn bộ mì sợi chứa hàn the và không tiếp tục kinh doanh mặt hàn này.

Trao đổi với PLO, TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch hội Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết hàn the có tác dụng giúp mì sợi lâu ôi thiu, tăng độ dai… Hàn the hấp thu nhanh và tích lũy trong xương, tuyến lách, tuyến giáp trạng.

“Hàn the được đào thải qua nước tiểu. Tuy nhiên do lượng đào thải ít nên hàn the vẫn đọng lại trong cơ thể, có nguy cơ gây ngộ độc cấp và mãn tính. Hàn the cũng dễ gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, rối loạn chức năng thận... Hàn the đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em và thai nhi. Chính vì vậy, Bộ Y tế cấm sử dụng hàn the trong thực phẩm” – TS Đồng cho biết thêm.

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

Nhi

Tiêu hủy lô này thì làm lô khác. Khi nào mới hết được. Chuyện dài nói mãi mà có giải quyết được đâu. Quan trọng là nhân tâm con người thôi.

Ngọc

Mặt hàng này là mặt hàng nào ? Phải đưa tên lên cho người dân tránh chứ ???

Kim

Nếu lấy mẫu mì,bún sợi,phở... ở nhiều sạp chợ chắc chắn đoàn kiểm tra sẽ phát hiện thêm nhiều trường hợp tương tự....kiến nghị cơ quan quản lý an toàn thực phẩm TpHCM cũng như các Tỉnh khác nên thường xuyên kiểm tra giùm cho dân nhờ....

Phuoc Nguyen

Lẽ ra cơ quan chức năng phải công khai thương hiệu và nơi sản xuất để người dân biết. Người sản xuất hàng hóa có chất cấm sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.
Còn chỉ công bố vu vơ như vậy thì không đem lại một một kết quả tích cực cho người dân, tiểu thương chỉ là người buôn bán nhưng phải chịu trách nhiệm thay cho nhà sản xuất trong trường hợp này.
Giải quyết như thế là cơ quan chức năng vì nhà sản xuất chứ không vì quyền lợi của người dân...

Yun

Quá chậm. Tháng trước nhà tôi có người ngộ độc thực phẩm cũng vì mì sợi. Nhanh chóng hơn chút nữa chắc người nhà tôi đã không phải vào nằm ké bệnh viện, một mình.

Toanthang

Sao không bắt người sản xuất.làm không đến nơi đến chốn thật không có tránh nhiệm

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM