TP.HCM: Phát hiện 16 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1

Sức khỏe

TP.HCM: Phát hiện 16 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1

(PLO)- Chiều 2-6, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết vừa ghi nhận 23 trường hợp có biểu hiện nhiễm siêu vi hô hấp tại khoa Nội soi của BV Từ Dũ (TP.HCM). Điều đáng nói, trong số đó đã xác định 16 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1.

 

Bản tin liên quan

Theo BS Nguyễn Thành Huy, khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, ca bệnh đầu tiên khởi phát ngày 30-5 là một phụ nữ ở tỉnh Tiền Giang vào Bệnh viện (BV) Từ Dũ điều trị tại khoa Nội soi. Khi chuẩn bị lên bàn mổ, người này bị sốt cao liên tục kèm đau nhức cơ thể.

“Đến ngày 1-6, tổng cộng 23 trường hợp gồm cả người bệnh và nhân viên y tế ở khu vực khoa Nội soi (lầu 5, khu M) của BV Từ Dũ bị sốt cao 38-39 độ C, đau nhức người. Tuy nhiên, không ghi nhận bất cứ trường hợp nào có diễn tiến nặng, suy hô hấp” - BS Huy cho biết. 

Chùm bệnh A/H1N1 đã xuất hiện tại khoa Nội soi BV Từ Dũ (TP.HCM). Ảnh: VĂN ĐỨC

Trong khi đó, BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc BV Từ Dũ, cho biết BV đã hội chẩn với BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM ngay khi phát hiện ca bệnh. BV cũng đã báo cáo Sở Y tế TP.HCM và Trung tâm Y tế dự phòng TP để thực hiện các biện pháp dự phòng như cách ly, vệ sinh khử khuẩn, không sử dụng máy lạnh tại khu vực xảy ra chùm bệnh.

“Những người có triệu chứng viêm hô hấp đều được cho dùng Tamiflu. Tất cả bệnh nhân tại khoa Nội soi đủ điều kiện xuất viện sẽ được cơ quan y tế dự phòng địa phương tiến hành theo dõi sức khỏe tại nhà” - BS Nhi cho biết thêm.

BS Nhi còn cho biết BV Từ Dũ sẽ khử khuẩn toàn bộ khu vực xảy ra chùm bệnh, đồng thời tăng tần suất khử khuẩn thông thường đối với các khu vực còn lại của BV. “BV cũng tổ chức hướng dẫn và triển khai các biện pháp phòng ngừa cúm A/H1N1 cho bệnh nhân và thân nhân tại khoa Nội soi nhằm hạn chế phát sinh ca bệnh mới. Bên cạnh đó, BV cũng sẽ hoãn mổ một số trường hợp cho đến khi qua thời gian ủ bệnh” - BS Nhi nói.

Hiện tại, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM tổ chức theo dõi sức khỏe các bệnh nhân cư ngụ trên địa bàn TP. Riêng bệnh nhân cư ngụ tại các tỉnh khác sẽ được báo cáo cho Viện Pasteur TP.HCM để triển khai theo dõi theo hệ thống.

TRẦN NGỌC- HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM