TP.HCM: Nguy cơ lây bệnh COVID-19 từ người nhập cảnh trái phép

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Ba, ngày 29/12/2020 - 07:07

(PLO)- Khi phát hiện và nghi ngờ trường hợp nhập cảnh trái phép cần thông tin ngay đến chính quyền địa phương.

Sáng 29-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết bệnh nhân (BN) 1451 (nam, 23 tuổi, ở quận 5, TP.HCM) nằm trong nhóm người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

BN này được phát hiện khi tự khai báo y tế tại địa phương sau khi nắm được thông tin người cùng nhập cảnh trái phép nhiễm virus SARS-CoV-2 (BN 1440, nam, ở Vĩnh Long).

Theo HCDC, vấn đề đặt ra nếu người nhà BN 1440 không ra địa phương khai báo y tế thì sẽ không phát hiện BN này. Tương tự, nếu không phát hiện BN 1440 thì BN 1451 cũng sẽ không tự ra khai báo y tế. Điều này cho thấy một khi hai BN nói trên không được phát hiện và tiếp tục sinh hoạt trong cộng động sẽ tạo nguồn lây bệnh và những ổ dịch không rõ nguồn lây. Khi đó, công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn bội phần do TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao lưu của cả nước.

Cũng theo HCDC, hiện dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia. Vì vậy, nguy cơ bệnh thâm nhập vào Việt Nam là rất lớn.

Điều đáng nói đường thâm nhập khó kiểm soát nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở. Do đó, HCDC đề nghị xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề nhập cảnh trái phép. Bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại nhiều hệ lụy nặng nề.

Để có một cái tết an lành, trọn vẹn, người dân TP.HCM cần chung sức trong cuộc chiến chống COVID-19. Người dân không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoảng loạn trước tình hình dịch bệnh.

Bên cạnh tăng cường thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân cần cảnh giác những trường hợp nhập cảnh trái phép. Khi phát hiện và nghi ngờ trường hợp nhập cảnh trái phép, cần thông tin ngay đến chính quyền địa phương để được xử lý đúng quy định.

Bên cạnh đó, người nhập cảnh cần tuân thủ những quy định cách ly để không mang nguy cơ lây nhiễm bệnh cho chính gia đình và cộng đồng.

TRẦN NGỌC

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Hơn 15.000 tỉ đồng đổ vào vàng miếng trong 3 tháng

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Lũy kế 3 tháng đầu năm nay, doanh số vàng miếng mua vào của các doanh nghiệp và ngân hàng được phép kinh doanh vàng cao hơn doanh số bán ra lên tới 15.087 lượng, tương đương hơn 1.328 tỉ đồng.

Long An: Người cách ly chê khu cách ly ngột ngạt, khó thở?

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Một số người đang được cách ly tại Khu công nghiệp Trần Anh (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, Long An) phàn nàn khu cách ly ngột ngạt, thiếu khí thở và muốn ra ngoài sân để được hít thở, tập thể dục…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục