TP.HCM: Hai ca nghi nhiễm COVID-19 tiếp xúc nhiều người

Sức khỏe

TP.HCM: Hai ca nghi nhiễm COVID-19 tiếp xúc nhiều người

(PLO)- Hiện cả 2 ca nghi nhiễm COVID-19 đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Bản tin liên quan

Ngày 29-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) có báo cáo nhanh gửi Bộ Y tế 2 trường hợp nghi dương tính COVID-19 tại TP.HCM. Hiện cả 2 đang cách ly điều trị tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Bệnh nhân nam có tên R. (58 tuổi, quốc tịch Mỹ, là võ sư), bệnh nhân nữ là người Việt có tên T. (46 tuổi). Tại Đà Nẵng, cả hai cư trú tại địa chỉ 683 Âu Cơ, phường Thanh Khê, quận Thanh Khê. Tại TP.HCM, cả hai ở tại 133/21/63/15 Hoàng Ngân, phường 16, quận 8.

Theo lời khai của bà T., bà ở Đà Nẵng được 10 năm và sống cùng ông R. được 3 năm. Trong vòng 3 năm qua, cả hai không ra khỏi Việt Nam. Khi ông R. bệnh, bà T. theo chăm sóc suốt quá trình điều trị.

Ngày 26-6, ông R. vào BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng để điều trị viêm phổi (ông R. có tiền sử viêm phổi trên 10 năm). Đến ngày 6-7, ông R. được chuyển tới BV đa khoa Đà Nẵng. Trong thời gian tại đây, ông R. được điều trị lần lượt tại khoa Cấp cứu, ICU, Ngoại lồng ngực, Quốc tế, Nội hô hấp.


Bệnh nhân R. từng điều trị ở Bệnh viện Quốc tế City. Ảnh: NGÔ BÌNH

Riêng bà T., từ ngày 26-6 đến 20-7 có về 683 Âu Cơ, phường Thanh Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng tổng cộng 2 lần, gặp chủ nhà và 2 nhân viên (không nhớ rõ chính xác ngày về).

Đến 18 giờ ngày 20-7, ông R. và bà T. được chuyển từ BV đa khoa Đà Nẵng đến BV Chợ Rẫy (TP.HCM) bằng xe cấp cứu của BV đa khoa Đà Nẵng (biển số 43A-00496). Đi cùng có 1 tài xế và 2 nhân viên y tế. Ông R. được BV đa khoa Đà Nẵng chẩn đoán viêm phổi nặng/tăng huyết áp tràn khí màng phổi và đã dẫn lưu ngày 20-7.

Khoảng 11 giờ ngày 21-7, ông R. được đưa vào phòng cách ly Khoa Cấp cứu của BV Chợ Rẫy. Sau đó, chuyển khoa Nội hô hấp với chẩn đoán viêm phổi không đáp ứng điều trị/tràn khí màng phổi đã dẫn lưu/cường giáp đang điều trị. Trong thời gian ở BV Chợ Rẫy, ông R. và bà T. có mua đồ ăn ở căn tin. Ông R. không mang khẩu trang, bà T. thì có.

Đến 21 giờ 24 phút cùng ngày, ông R. được chuyển từ BV Chợ Rẫy qua khoa Cấp cứu của BV Triều An (Bình Tân, TP.HCM) bằng xe cứu thương của BV Chợ Rẫy. Đi cùng có bà T., một người bạn và 1 tài xế. Tại BV Triều An, ông R. tiếp xúc với 7 nhân viên y tế, 3 bảo vệ, 1 hộ lý và 1 kế toán.

Đến 22 giờ 15 phút cùng ngày, ông R. được BV Triều An chuyển đến khoa Cấp cứu của BV Quốc tế City (Q. Bình Tân, TP.HCM) bằng xe cứu thương của BV Triều An. Ông R. được chẩn đoán theo dõi lao phổi- viêm phổi- tràn dịch màng phổi lớp mỏng. Đi cùng có bà T., 1 người bạn và 1 tài xế. Thời điểm này, ông R. tiếp xúc 12 nhân viên. Tới 23 giờ 10 phút cùng ngày, ông R. được chuyển lên phòng ICU cũng của BV này để điều trị tại phòng áp lực âm. Thời điểm này, ông R. tiếp xúc 22 nhân viên.

Ngày 24-7, ông R. chuyển qua khoa Nội, nằm phòng cách ly áp lực âm với triệu chứng ho nhiều, đau ngực khi ho. Thời điểm này, ông R. tiếp xúc 13 nhân viên. Hiện ông R. viêm phổi trái, tràn khí, tràn dịch màng phổi. Lấy mẫu phết mũi họng ngày 27-7 gửi BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm và kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Riêng bà T., lúc 11 giờ 18 phút ngày 21-7, bà thuê khách sạn Thanh Danh 2 (đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP.HCM) và ở phòng 306. Khách sạn bà T. ở có 42 phòng và tổng cộng 48 khách lưu trú trong thời gian bà T. thuê. Quá trình lưu trú tại khách sạn, bà T. chỉ tiếp xúc 2 lễ tân và có mang khẩu trang. Ngày 24-7, bà T. về nhà ở phường 16, quận 8 khoảng 1 tiếng, có nói chuyện với mẹ và 2 em trai. Qua ngày 26-7, bà T. có triệu chứng sổ mũi, mỏi cơ, mệt mỏi.

Tối 27-7, bà T. đi Grabbike từ BV Quốc tế City về nhà ở quận 8. Khoảng 10 giờ ngày 28-7, bà T. chạy lòng vòng TP.HCM bằng xe máy và ghé một quán bánh ướt lề đường Ba Tháng Hai (có đeo khẩu trang). Tầm 18 giờ 30 cùng ngày, bà T. vào BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM cách ly điều trị. Hiện bà T. vẫn còn sổ mũi, mỏi cơ, mệt mỏi.

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

Vũ Minh Tuấn

Gio có trách cũng muộn chỉ mong những ai co lien quan den nhung dia diem tren hãy mau tư giac di xet nghiem va tự cach ly minh vơi xh 14 ngay de phong cho moi nguoi ke cả gd cua mình nữa ạ..

TL

Đúng ra thời buổi dịch bệnh. Người bệnh bị cảm sốt, có triệu chứng khó thở bệnh viện nên cho xét nghiệm luôn cả mầm bệnh đang ẩn mình chờ bùng phát (có tính phí). Vì sự lơ là chủ quan khi được ru ngủ trên chiến thắng, dịch bệnh mới có dịp quay trở lại. Bây giờ phải đối diện với dịch từ ngoài trở về (không trách được họ. Vì họ cũng là nạn nhân của dịch bệnh) và từ trong đang âm thầm nhưng khó phân giải nguyên nhân do đâu. Kinh tế là cần thiết cho sự phát triển. Nhưng giữa dịch bệnh và phát triển kinh tế thì cần phải cân nhắc. Vì dịch bệnh chỉ cần một người nhưng sự phát tán rất rộng. Nó làm ảnh hưởng một nền kinh tế của cả nước. Sự dao động lòng dân, sự e dè trong kinh doanh, sự dè dặt của điểm đến khi muốn du lịch nhưng (đó chỉ mới là người trong nước) người Lãnh đạo phải cân não lo dịch bệnh, nhân viên y tế phải gồng mình chống đỡ nơi tuyển đầu (họ phải hy sinh bản thân. Tất cả là lo sự an nguy đang tái phát) rất tốn kém về vật chất và con người. Giờ thì mọi người đều mất hết sự phấn khởi khi dịch bệnh tái phát. Cho nên! Phát triển Đất nước là rất cần thiết. Nhưng xã hội lành mạnh, con người có mạnh khỏe, kinh tế có bền vững. Sự đi lên nào cũng phải xuất phát từ sự cân nhắc, thận trọng, bài bản mới mong bền vững

0903693299

Đồng hồ Rolex chính hảng giảm giá 90% Tôi đặt hàng mua theo quảng cáo nhưng giao hàng 1 tuần đồng hồ đứng kim gọi dt có nhân viên ngje máy hỏi thông tin và nói có nhân viên liên lạc .Nhưng wua 2 ngày không thấy gọi dt liên lạc ,tôi gọi lại cũng hứa như lần đầu và sau đó gọi dt không bắt máy Đề nghị cơ quan quảng cáo xem xét trò lừa đảo này tôi đã làm tường trình gửi công an để ngăn chặn bọn lừa đảo này.Cơ quan quản lý phải có trách nhiệm.

0903693299

Đồng hồ Rolex chính hảng giảm giá 90% lừa đảo mong mọi người cảnh giac

VO THANH PHUING

Rolex bán đồng hồ siêu rẻ nhân kỷ niệm 110 năm thành lập.Đây là cơ sở bán lừa đảo bảo hành đổi trả 1 tháng nhận hàng 1 tuần đồng hồ không chạy gọi dt hứa có nhân viên hổ trợ sau đó kjo6ng bắt máy .Tôi ngji hàng giả lừa đảo mọi người cảnh giác.

An Hòa

Cảm ơn vì đã trình bày chi tiết. Cầu mong bình an cho tất cả người dân mình

Nguyễn Ngọc thanh

Vô bệnh viện thì bắt buộc phải đeo khẩu trang.cho dù là người quốc tịch nào.bệnh viêm phổi thì phải nghĩ đến COVID-19..

Hưu Nhat

Bệnh viện mất cảnh giác, làm bệnh dịch lây lan ra cộng đồng. Nhớ tháng năm, chỉ cần ho sốt cách ly liền, xét nghiệm rồi tính. Đây, sốt nhập viện...chuyển viện chẳng cần xét nghiệm Dịch? Lý do nào họ làm vậy, có xét nghiệm trong ngày bình thường thì dân trả tiền mà?!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM