TP.HCM đề xuất tiêm vaccine đợt đầu cho nhân viên sân bay

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Tư, ngày 31/3/2021 - 11:40

(PLO)- UBND TP.HCM đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia cấp bổ sung 6.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho TP.HCM để kịp thời tiêm đợt đầu cho nhóm nhân viên làm việc trong sân bay.

UBND TP.HCM vừa có văn bản đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Ngoại giao về một số đề xuất trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP.HCM đề xuất đưa nhóm nhân viên làm việc trong sân bay, có tiếp xúc với hành khách vào đối tượng ưu tiên được tiêm vaccine COVID-19 đợt đầu.

Đề xuất dựa trên cơ sở đánh giá các yếu tố nguy cơ ở khu vực này do từng phát hiện ổ dịch COVID-19 từ nhóm nhân viên bốc xếp hàng hóa tại sân bay.

UBND TP.HCM cũng đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia cấp bổ sung 6.000 liều vắc xin phòng COVID-19 cho TP.HCM để kịp thời tổ chức tiêm trong đợt đầu cho nhóm nguy cơ cao nêu trên.


Nhân viên sân bay được TP.HCM đề xuất tiêm vaccine COVID-19 đợt đầu. Ảnh: Minh Tâm

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tối đa trong khu cách ly tập trung, không để xảy ra lây nhiễm chéo và lây lan dịch ra cộng đồng, TP.HCM đề xuất chỉ tiếp nhận tối đa 350 giường/mỗi đợt cách ly ở các khu cách ly tập trung của quân đội trên địa bàn. Việc làm này nhằm tập trung nguồn lực cho công tác quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động cách ly tập trung thu phí tại các cơ sở lưu trú du lịch với công suất 4.000 giường.

Do đó, UBND TP.HCM đề xuất với Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Quốc phòng chỉ đạo điều phối, bố trí cho công dân Việt Nam được cách ly phù hợp với khả năng cách ly ở các cơ sở cách ly tập trung của TP.

Theo UBND TP, hiện trên địa bàn TP có 2 khu cách ly tập trung của quân đội với tổng công suất 378 giường, phục vụ việc cách ly y tế cho công dân Việt Nam nhập cảnh trên các chuyến bay giải cứu, gồm: Trụ sở Trung đoàn 10, Bộ Tư lệnh TP tại huyện Nhà Bè: công suất 78 giường; Khu C Trường Quân sự TP tại huyện Củ Chi: công suất 300 giường.

Trường Quân sự TP (huyện Củ Chi) còn là điểm thiết lập Bệnh viện Dã chiến Củ Chi với công suất 300 giường, phục vụ công tác thu dung, điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 của TP.HCM hoạt động xuyên suốt từ đầu mùa dịch COVID-19 cho đến nay.

Thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, hiện toàn TP.HCM có 42 cơ sở lưu trú du lịch (khách sạn) đang tổ chức cách ly tập trung có thu phí với tổng công suất 4.000 giường. Các cơ sở này đang phục vụ cách ly y tế cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc, các tổ bay quốc tế và một số công dân Việt Nam nhập cảnh có nguyện vọng cách ly tại khách sạn có đóng phí.

Các cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn đều được thẩm định nghiêm và kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo đầy đủ điều kiện tổ chức cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế.

HOÀNG LAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục