TP.HCM: Cơ sở khám chữa bệnh triển khai test nhanh SARS-CoV-2

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Sáu, ngày 28/5/2021 - 09:36

(PLO)- Khi xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, nếu dương tính phải làm xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR.

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập, Trung tâm y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện, Phòng Y tế TP Thủ Đức và các quận huyện, các phòng khám đa khoa trên địa bàn TP.HCM về việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Trước đó, ngày 24-5, Sở Y tế đã tổ chức buổi họp với các chuyên gia của Viện Pasteur TP.HCM, Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, BV Bệnh nhiệt đới và các phòng ban chức năng trực thuộc để thống nhất triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn.

Trong khi chờ Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết, Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh khi triển khai xét nghiệm nhanh phải tuân thủ các điều kiện. Cụ thể, kỹ thuật lấy mẫu SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại khu vực cách ly, hoặc buồng cách ly riêng biệt và trong phòng xét nghiệm, đảm bảo an toàn sinh học đối với tác nhân SARS-CoV-2 theo quy định, tránh lây nhiễm chéo cho người và ra môi trường.


Cơ sở khám chữa bệnh ở TP.HCM được triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2. Ảnh: Internet

Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải được cơ quan Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Nhân sự được tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu và kỹ thuật xét nghiệm sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh. Người lấy mẫu và thực hiện kỹ thuật xét nghiệm phải tuân thủ phương tiện phòng hộ.

Các cơ sở khám, chữa bệnh phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kỹ thuật virus test nhanh.

Nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ, người bệnh đang điều trị nội trú tại các khoa Cấp cứu, Truyền nhiễm, Thận nhân tạo, khoa Khám bệnh của bệnh viện (không có biểu hiện lâm sàng, không trong quá trình điều trị COVID-19), người bệnh đến các cơ sở khám, chữa bệnh cần can thiệp điều trị sớm, cấp cứu, phẫu thuật được chỉ định xét nghiệm nhanh.

Việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 không áp dụng đối với các trường hợp nghi mắc COVID-19 có yếu tố dịch tễ và biểu hiện lâm sàng.

Nếu có kết quả dương tính, cần thông báo ngay cho trung tâm y tế địa bàn để triển khai sớm các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế lưu ý, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, vẫn chưa đủ để khẳng định được người xét nghiệm không mắc COVID-19 thì cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm về hoạt động đấu thầu, mua sắm thiết bị, sử dụng các sinh phẩm chuẩn đoán, chỉ định xét nghiệm nhanh.

Xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus là loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh giúp phát hiện sự hiện diện protein đặc hiệu của virus (kháng nguyên) COVID-19 có trong một mẫu dịch tiết từ đường hô hấp của người bệnh.

Nếu kháng nguyên mục tiêu hiện diện với một nồng độ đủ trong mẫu thử, khi đó nó sẽ liên kết với các kháng thể cụ thể được cố định trên một dải giấy được bọc trong vỏ nhựa và phát ra tín hiệu giúp phát hiện bằng mắt thường trong khoảng 30 phút. 


HOÀNG LAN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Bộ GTVT chuẩn bị đầu tư 6 dự án đường cao tốc

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- 6 dự án chuẩn bị được đầu tư gồm đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, TP.HCM - Chơn Thành, vành đai 4 TP Hà Nội, vành đai 3 TP.HCM, Châu Đốc - Cần Thơ - Trần Đề, Buôn Ma Thuột - Vân Phong.

Chủ nghĩa anh hùng và tinh thần Samurai

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Trận chung kết Judo hạng 70kg nữ Olympic Tokyo thật kịch tính. Kẻ thắng được mệnh danh “tinh thần Samurai”, kẻ bại được tôn vinh “chủ nghĩa anh hùng”.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục