TP.HCM chỉ ra lý do chuỗi lây COVID-19 liên quan Hội thánh

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Sáu, ngày 28/5/2021 - 17:37

(PLO)- Không gian hẹp, kín, người tham gia sinh hoạt tại Hội thánh truyền giáo Phục hưng không đeo khẩu trang… đã tạo điều kiện thuận lợi cho virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh làm gia tăng số ca nhiễm.

Chiều 28-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết tới thời điểm hiện tại, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 44 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Trong đó có 32 hội viên và 12 người tiếp xúc các hội viên này.

HCDC xác định nguyên nhân gây ra chuỗi lây nói trên là do không gian nhỏ hẹp, kín, người tham gia sinh hoạt tại Hội thánh truyền giáo Phục hưng không đeo khẩu trang… Tất cả những yếu tố này đã tạo điều kiện thuận lợi cho virus lây lan nhanh, gia tăng số ca nhiễm.


Một khu vực ở TP.HCM bị phong tỏa do có ca COVID-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Ảnh: HOÀNG GIANG

Nhà thờ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp) sinh hoạt vào ngày chủ nhật. Trong tháng 5-2021, Hội thánh sinh hoạt vào các ngày 2, 9, 16 và 23. Ca bệnh có triệu chứng đầu tiên được ghi nhận vào ngày 13-5 và đây có thể là ca khởi đầu của chuỗi lây nhiễm này.

Nhận định ca bệnh đầu tiên khởi phát từ ngày 13-5 thì nguy cơ lây nhiễm rơi vào các ngày sinh hoạt là 16 và 23-5. Điển hình 3 người trong gia đình đến khám tại Bệnh viện quận Tân Phú đều sinh hoạt chung với Hội thánh vào ngày 16-5. Đây là chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến và các ca nhiễm có chỉ số xét nghiệm cho thấy mới nhiễm.

Mặc dù Hội thánh truyền giáo Phục hưng sinh hoạt với số lượng dưới 20 người trong 1 buổi, nhưng khả năng lây nhiễm được đánh giá là nguy cơ cao. Lý do: Cùng sinh hoạt trong không gian kín, nhỏ (khoảng 50 m2), hội viên không đeo khẩu trang. Do môi trường sinh hoạt không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch nên tạo điều kiện cho virus lây lan nhanh. Minh chứng là gần như toàn bộ người tham gia họp hội đều nhiễm bệnh với tốc độ lây lan nhanh, 60% trường hợp có triệu chứng. So sánh với các chuỗi lây nhiễm đang lây lan hiện nay, nhiều khả năng chủng lây nhiễm này có thể là biến chủng Ấn Độ.

HCDC cho rằng qua chuỗi lây nhiễm này, có thể thấy sinh hoạt nhóm trong phòng nhỏ sẽ rất khó đảm bảo khoảng cách. Các phòng kín không thông thoáng càng tạo điều kiện cho virus lây nhiễm. Đặc biệt là biến chủng mới đã được thông báo lây lan qua không khí.


TRẦN NGỌC

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục