TP.HCM chi 703 tỉ xây trung tâm xét nghiệm y khoa đạt chuẩn

Sức khỏe

TP.HCM chi 703 tỉ xây trung tâm xét nghiệm y khoa đạt chuẩn

(PLO)- Trung tâm Xét nghiệm y khoa sẽ cung cấp các dịch vụ xét nghiệm chuyên sâu đạt chuẩn, được chấp nhận rộng rãi ở tất cả cơ sở khám chữa bệnh.  

Bản tin liên quan

Sáng 2-3, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) chính thức khởi công dự án xây dựng mới Trung tâm Xét nghiệm y khoa trực thuộc trường tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Dự án có tổng vốn đầu tư là 702,750 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Tổng diện tích sàn gần 37.000m2 với quy mô 9 tầng (gồm 1 trệt, 8 lầu và 1 tầng hầm) với đầy đủ chức năng của một trung tâm xét nghiệm và nghiên cứu theo mô hình chuẩn hóa của Singapore và Úc.


Lễ khởi công xây dựng dự án Trung tâm xét nghiệm y khoa. Ảnh: LP

Đây dự kiến sẽ là một trung tâm xét nghiệm hiện đại không chỉ của TP.HCM mà còn của cả nước. Mục tiêu của trung tâm là đào tạo, nghiên cứu khoa học, tiếp nhận chuyên giao công nghệ, hợp tác quốc tế, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực xét nghiệm y khoa, cung cấp các dịch vụ xét nghiệm chuyên sâu...

Phát biểu tại buổi lễ, PGS-TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho rằng công tác xét nghiệm y khoa hiện đang gặp nhiều bất cập. Cụ thể là chưa chuẩn hóa về xét nghiệm, trang thiết bị máy móc xét nghiệm chưa được kiểm tra thường xuyên, chất lượng xét nghiệm giữa các cơ sở y tế không đồng đều... Cạnh đó, các bệnh viện chưa liên thông và sử dụng kết quả của nhau làm cho người bệnh phải làm xét nghiệm nhiều lần, gây lãng phí và gây quá tải cho các bệnh viện.

Ngoài ra, tình trạng lạm dụng kết quả xét nghiệm trong khám, chữa bệnh cũng đang diễn ra phổ biến. “Việc xây dựng một trung tâm xét nghiệm y khoa chuẩn cho ngành y tế TP.HCM là một sự đầu tư kịp thời và vô cùng cần thiết. Trung tâm cũng sẽ trở thành một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ cho ngành y tế TP mà còn cho cả khu vực phía Nam giúp giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến trên”, PGS-TS Ngô Minh Xuân kỳ vọng.


HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM