Tin vui cho bệnh nhân đái tháo đường, tim mạch, ung thư

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Tư, ngày 30/10/2019 - 15:48

(PLO)- Lần đầu tiên Việt Nam có tài liệu hướng dẫn cấp quốc gia về thực hành dược lâm sàng cho ba nhóm bệnh lý nổi cộm gồm đái tháo đường, tim mạch, ung thư.

Ngày 30-10, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp cùng Merck Export GmbH Việt Nam (Merck Việt Nam) tổ chức lễ công bố tài liệu Hướng dẫn thực hành dược lâm sàng (DLS) cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm.

Đây là tài liệu hướng dẫn đầu tiên cấp quốc gia về thực hành DLS có tính pháp lý, được soạn thảo bởi các chuyên gia đầu ngành cả nước dưới sự chủ trì của Bộ Y tế. Tài liệu nhằm hướng đến điều trị tối ưu cho bệnh nhân một cách chuyên sâu, đồng bộ.

Tài liệu cung cấp cho các dược sĩ lâm sàng những hướng dẫn về thực hành thuốc cũng như các kiến thức về thuốc trong ba bệnh lý thường gặp nhất hiện nay: đái tháo đường, tim mạch, ung thư. Qua đó thúc đẩy sử dụng thuốc hợp lý, nâng cao chất lượng điều trị, giảm chi phí y tế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.


Tài liệu hướng dẫn thực hành dược lâm sàng cấp quốc gia về ba nhóm bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường lần đầu tiên ở Việt Nam. Ảnh: HL

Tài liệu này là một phần quan trọng trong chương trình quốc gia “Nâng cao năng lực thực hành DLS cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” giai đoạn 2018-2023 của Bộ Y tế.

PGS-TS-BS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh, cho biết tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành những văn bản hướng dẫn thực hiện hoạt động DLS trong bệnh viện. Tuy nhiên, việc ứng dụng DLS của nước ta vẫn còn nhỏ lẻ, chưa đồng bộ nên chưa phát huy được hiệu quả tối đa. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thiếu những tài liệu tra cứu chuyên biệt, hệ thống hóa cho thực hành DLS... Tài liệu mang đậm nét thực hành hơn hàn lâm, dễ áp dụng ở mọi hạng bệnh viện và mọi nguồn nhân lực, từ đó mở ra một kỷ nguyên mới của ứng dụng thực hành DLS.

"Đây là một dự án rất ý nghĩa cho ngành DLS cũng như cộng đồng bệnh nhân Việt Nam, đồng thời giúp nâng tầm DLS Việt Nam hội nhập cùng khu vực và thế giới” - ông Khuê nhấn mạnh.

Cũng theo ông Khuê, Cục Quản lý khám chữa bệnh sẽ ghi nhận những ý kiến đóng góp để bổ sung, cập nhật các kiến thức mới để ngày càng hoàn thiện hơn tài liệu hỗ trợ này cho công tác DLS.

 

HOÀNG LAN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Tối 16-5: Thêm 57 ca mắc mới, 54 ca trong nước

Chủ Nhật, ngày 16/5/2021

(PLO)- Tối 16-5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới, trong đó 54 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (12), Điện Biên (7), Hà Nam (6), Hải Dương (2), Bắc Ninh (24), Hà Nội (3).

Bộ Y tế thông báo khẩn số 40

Chủ Nhật, ngày 16/5/2021

(PLO)- Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, tối 16-5, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 40, tìm những người đi xe khách Hà Nội- Lạc Sơn, Hòa Bình.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục