Thuốc trị ho gây nguy hiểm thế nào cho trẻ nhỏ?

LAN THẢO (Theo Province)
LAN THẢO (Theo Province)
Thứ Hai, ngày 25/4/2016 - 09:46

(PLO)- Khi trẻ ho hắng, nhiều phụ huynh vội vàng cho chúng uống thuốc trị ho sốt bán sẵn ngoài tiệm thuốc. Nhưng với trẻ dưới 6 tuổi, 1/5 trong số đó sẽ bị thuốc này gây hại.

Thuốc trị ho, cảm thường dán nhãn cảnh báo không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy đa số phụ huynh không tuân theo những hướng dẫn này và tự đặt con mình vào nguy hiểm.

Nghiên cứu trên tạp chí Sức khỏe cộng đồng Canada dựa trên thống kê y tế của 3.500 trẻ từ năm 2008 đến 2011 cho thấy rất nhiều trẻ em vẫn còn dùng thuốc trị ho, cảm bán sẵn không cần kê đơn bất chấp nhãn cảnh báo.

Hơn nữa, những loại thuốc này không có hiệu quả chữa bệnh cho trẻ nhỏ. Vì chúng không có lợi ích thực tế mà gây hại nhiều, phụ huynh cần tránh dùng chúng.


Trước khi dùng thuốc ho cho trẻ cần phải hỏi ý kiến bác sĩ. Hình minh họa.

Rất nhiều phụ huynh có thể ngạc nhiên khi biết thuốc trị ho có thể gây hại với trẻ. Các sản phẩm này thường tổng hợp các chất như thuốc kháng histamin, thuốc thông mũi, thuốc giảm ho và thuốc giảm đau như acetaminophen có thể gây các tác dụng phụ như đánh trống ngực, tăng huyết áp. Trẻ dưới 6 tuổi có thể mất khả năng giao tiếp với cha mẹ.

Nếu trẻ được cho uống quá nhiều loại thuốc, liều thuốc lại chồng chéo lên nhau, chúng có thể bị co giật, hôn mê. Một số loại còn chứa chất an thần khiến trẻ tử vong.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi cộng đồng cần nhận thức rõ hơn về tác hại của thuốc với trẻ nhỏ. Các nhà sản xuất cũng nên in thêm nhãn cảnh báo tác hại rõ ràng hơn. 

LAN THẢO (Theo Province)

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục