Thuốc lá điện tử và shisha nguy hiểm như thuốc lá điếu

Sức khỏe

Thuốc lá điện tử và shisha nguy hiểm như thuốc lá điếu

(PLO)- Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, thuốc lá điện tử và shisha đều nguy hiểm như thuốc lá điếu thông thường.

Bản tin liên quan

Báo cáo kết quả điều tra việc hút thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam mới đây cho thấy ngoài thuốc lá điện tử, tình trạng hút shisha trong một bộ phận giới trẻ đang tăng cao. Cả thuốc lá điện tửshisha đều là chất gây nghiện, do vậy những loại này mới được đưa vào dạng nghiên cứu điều tra và cần có những quy định nghiêm ngặt như thuốc lá điếu.

Tại hội thảo về phổ biến kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam sáng 6-9, bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế cho biết tỉ lệ hút thuốc lá thụ động ở các điểm công cộng vẫn ở mức cao. Đáng chú ý, tỉ lệ hút thuốc lá thụ động tại các nhà hàng chiếm mức cao nhất, hơn 80%.

Đặc biệt, đối tượng hút thuốc lá nhiều nhất là nam giới vùng nông thôn và học sinh, sinh viên.

Bà Hải cho rằng quy định về cấm hút thuốc lá cần được tăng cường, nhất là tại các khu vực nhà hàng, quán bar, quán cà phê. Bên cạnh đó, tiếp tục xem xét tăng mức thuế tiêu thụ đặc biệt của các sản phẩm thuốc lá; theo dõi và thực hiện nghiêm các quy định về cấm quảng cáo, khuyến mãi, tài trợ thuốc lá nhằm bảo vệ thanh niên không tiếp xúc với các sản phẩm thuốc lá, đặc biệt tại nơi bán thuốc lá.

Mỗi ngày tại Việt Nam có khoảng 100 người tử vong do hút thuốc lá. Việt Nam hiện nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới.

HƯƠNG GIANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM