Thuốc lá điện tử không giúp người nghiện cai thuốc

Thứ Năm, ngày 27/3/2014 - 11:22

Trong nhiều năm trở lại đây, thuốc lá điện tử đã trở thành một giải pháp được nhiều người nghiện thuốc lựa chọn nhằm nhanh chóng từ bỏ thói quen hút thuốc. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đăng tải trên Tạp chí Hiệp hội y khoa Mỹ (JAMA) số ra ngày 24/3 cho thấy thiết bị này có thể không mang lại nhiều hiệu quả như kỳ vọng.

Áp phích " Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe " tại bệnh viện của Trường đại học Y tế An Huy, Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)
Để đi tới kết luận trên, các nhà khoa học Mỹ đến từ Đại học California, San Francisco đã tiến hành khảo sát trong hai năm (2011-2012) đối với 949 người hút thuốc, trong đó có 88 người sử dụng thuốc lá điện tử.

Sau một năm theo dõi, các nhà nghiên cứu nhận thấy chỉ có khoảng 13% số người tham gia cho biết họ đã bỏ được thuốc lá và số người dùng thuốc lá điện tử trước đó đã cai thuốc chỉ có chín người. Con số ít ỏi trên cho thấy dường như những người dùng thuốc lá điện tử không đạt được nguyện vọng cai thuốc hơn là những người hút thuốc bình thường.

Theo nhóm nghiên cứu, họ không tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và việc giảm mức tiêu thụ thuốc lá mỗi ngày của những người tham gia. Tuy nhiên, kết quả đầy bất ngờ trên lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Giáo sư Michael Siegel đến từ Đại học Boston nhận định cuộc khảo sát trên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế khi các nhà nghiên cứu không nắm rõ động cơ hút thuốc lá điện tử của những người tham gia cũng như thời gian họ sử dụng thiết bị này. Một số ý kiến cũng cho rằng số lượng người sử dụng thuốc lá điện tử tham gia khảo sát quá ít để có thể đưa ra bất cứ kết luận nào liên quan đến vấn đề này.

Trong khi đó, nhóm tác giả nghiên cứu cho biết mặc dù họ không nắm thông tin về động cơ dẫn tới việc dùng thuốc lá điện tử, song công trình nghiên cứu này lại chú trọng vào các nguyên nhân khác liên quan đến quá trình cai thuốc lá như quyết tâm cai thuốc và số điếu thuốc người tham gia hút mỗi ngày. Theo họ, đây là những yếu tố có thể lý giải cho việc lựa chọn thiết bị cai thuốc "thông minh" bởi sản phẩm này đang được nhiều "tín đồ" thuốc lá lựa chọn.

Nhóm nghiên cứu cũng bày tỏ hy vọng cần có thêm các quy định trong việc quảng cáo thuốc lá điện tử như một biện pháp hữu hiệu nhất giúp người nghiện thuốc từ bỏ thói quen tác hại này cho đến khi có những bằng chứng đáng tin cậy hơn về mối quan hệ giữa thiết bị này với tỷ lệ cai thuốc lá.

Được giới thiệu lần đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 2004, thị trường thuốc lá điện tử đã phát triển mạnh mẽ thành ngành công nghiệp trị giá 2 tỷ USD và trở thành ngành kinh doanh "béo bở."

Thay vì việc châm lửa, hít và nhả khói như quy trình hút thuốc lá bình thường, thuốc lá điện tử sẽ giúp chuyển đổi một lượng chất lỏng nicotine thành hơi nước hay sương mù không chứa nhựa thuốc lá độc hại để người dùng hít vào.

Các nhà sản xuất thuốc lá điện tử cho rằng sản phẩm này có thể có tiềm năng giúp cải thiện sức khỏe và cuộc sống của những người nghiện thuốc. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cũng bày tỏ quan ngại về việc các nhà sản xuất đã không tiến hành các nghiên cứu cần thiết cũng như không đảm bảo mức độ an toàn về vấn đề hóa chất trong chất lỏng tạo ra hơi thuốc.
Tổ chức Y tế thế giới cũng từng cho rằng hiện vẫn chưa đủ bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử là một sản phẩm cai thuốc an toàn./.
Theo TTXVN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục