Thuốc gây tê và hồi chuông trách nhiệm

Sức khỏe

(Hình minh họa)

(Hình minh họa)
(PL)- Cụ thể, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Nguyễn Phước Tồn cho biết ông đã ký báo cáo về sự cố của thuốc. 

Bản tin liên quan

Cùng đó, Hội Gây mê khu vực phía nam cùng một số bệnh viện (BV) tại Cần Thơ, Long An, Bến Tre... cũng đều báo cáo về việc thuốc gây tê Bupivacaine WPW xuất hiện những vấn đề hệ trọng như hiệu quả giảm đau của thuốc không hoàn toàn, làm tụt huyết áp kéo dài và một số trường hợp gây ra sốc, co giật.

Sở Y tế TP Cần Thơ đề nghị: “Thay thế thuốc trúng thầu Bupivacaine WPW bằng thuốc cũ trước đây là Bupivacaine for spinal anaesthesia Aguettant 5 mg/ml”.

BV Sản-Nhi Quảng Ngãi cũng có báo cáo tương tự về sự cố thuốc này ngay khi các sự việc đau lòng xảy ra với các thai phụ ở Đà Nẵng. Theo ông Nguyễn Đình Tuyến, Giám đốc BV, thuốc Bupivacaine WPW trong quá trình sử dụng thực tế lâm sàng trên người bệnh tại BV có những phản ứng với các biểu hiện như mạch nhanh, tụt huyết áp kéo dài, hiệu quả giảm đau không tốt, độ giãn cơ không tốt. Vì vậy BV này đã xin ý kiến về việc sử dụng loại thuốc gây tê trên.

Ngoài ra, vào tháng 7-2019, Sở Y tế TP Hà Nội cũng có một báo cáo tương tự về kết quả kiểm nghiệm một lô dung dịch thuốc tiêm Bupivacaine WPW do Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương CPC1 cung ứng không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với chỉ tiêu tính chất, độ trong (có dị vật lơ lửng). Khuyến cáo và yêu cầu sau đó chỉ được Cục Quản lý dược đưa ra tại Hà Nội.

Các báo cáo sự cố liên tục đối với nhiều lô thuốc này đã không được Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương CPC1 và Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) có những động thái xử lý rõ ràng hơn. Mặc dù thuốc có vấn đề nhưng không có khuyến cáo nào cho tất cả địa phương. Đặc biệt là Đà Nẵng, nơi vừa xảy ra sự cố đau lòng cướp đi sinh mạng của hai sản phụ và làm một sản phụ nguy kịch sau khi dùng thuốc gây tê nói trên.

Điều đáng nói, mặc dù liên tục nhận các báo cáo sự cố có thể nguy hiểm đến các sản phụ khi gây tê để mổ bắt thai nhi nhưng Cục Quản lý dược và công ty trên đã không tiến hành thu hồi loại thuốc này để thay thế bằng loại thuốc khác. Các bên liên quan đã không đưa ra bất cứ khuyến cáo “cấm sử dụng”. Thuốc “có vấn đề về chất lượng” và nó vẫn được sử dụng tại các địa phương như chưa có chuyện gì xảy ra.

Nếu thuốc Bupivacaine WPW được thu hồi để xem xét và đánh giá một cách nghiêm túc ngay từ tháng 4-2019 thì đã không có những cái chết đau lòng diễn ra.

Vì thế Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định sự cố y khoa xảy ra tại BV Phụ nữ TP Đà Nẵng là rất nghiêm trọng. Ông cũng cho hay chỉ mới nghe tới báo cáo về các sự cố ở phía nam do Sở Y tế TP Cần Thơ nói về các biến chứng của thuốc Bupivacaine WPW khi tới làm việc tại Đà Nẵng.

Rất mong các cơ quan chức năng của Bộ Y tế, ngành công an cần điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc đau lòng này.

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM