Thực phẩm bẩn được dùng làm thức ăn ngày càng nhiều

Sức khỏe

Thực phẩm bẩn được dùng làm thức ăn ngày càng nhiều

(PLO) - Nguy cơ sử dụng thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm các quy định về vệ sinh trong chế biến, bảo quản, vận chuyển và kinh doanh thức ăn vẫn xảy ra. 

Bản tin liên quan

Ngày 12-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới theo chỉ đạo của Thủ tướng và theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Long đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất về việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm, địa điểm môi trường cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến, bảo quản, vận chuyển của các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý.

Đặc biệt phát hiện sớm các vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở vi phạm nghiêm trọng, tái diễn.

Công khai các cơ sở vi phạm, kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.
 

Mới đây, cơ quan chức năng huyện Bàu Bàng (Bình Dương) đã tiến hành kiểm tra và phát hiện thấy 12kg thịt heo đã thối rữa, chảy nước vàng và khoảng 72 kg cá diêu hồng cũng đã bị bốc mùi hôi thối mà một doanh nghiệp mang đến Trường tiểu học Long Bình (xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng) định cung cấp cho bữa ăn của học sinh.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) năm 2014, cả nước đã ghi nhận 189 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.000 người mắc, hơn 4.000 người đi viện và 43 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2013, số vụ ngộ độc thực phẩm tăng 22 vụ.

Riêng trong tháng 2-2015 đã xảy ra tám vụ ngộ độc thực phẩm làm 143 người mắc, một trường hợp tử vong. 

HUY HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM