Thiếu vitamin D tăng nguy cơ bị đa xơ cứng

Chủ Nhật, ngày 30/8/2015 - 05:10

(PL)- Nhiều nghiên cứu trước đây đã xác định tình trạng thiếu hụt vitamin D ở các bệnh nhân đa xơ cứng rất thường xảy ra.

Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học tại ĐH McGill (Canada) công bố tuần rồi trên tạp chí PLOS Medicine lần đầu tiên xác định thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng.

Các nhà khoa học đã khảo sát dữ liệu sức khỏe của gần 14.500 người bị bệnh đa xơ cứng và hơn 24.000 người không mắc bệnh. Kết quả, so với người đủ lượng vitamin D trong cơ thể, rủi ro bị đa xơ cứng ở người thiếu vitamin D tăng gấp đôi. Từ đó họ tính toán nếu người thiếu vitamin D tăng lượng vitamin D trong cơ thể lên mức 1,5 lần thì nguy cơ bị đa xơ cứng sẽ giảm 50%.

Theo GS Brent Richards thuộc nhóm nghiên cứu, phát hiện này đưa đến hy vọng tăng lượng vitamin D sẽ giúp cơ thể hạn chế bị đa xơ cứng. Phát hiện này đặc biệt quan trọng với các nước ít được hưởng ánh nắng mặt trời.

THIÊN ÂN

TP.HCM đổi cách phân loại rác

Thứ Bảy, ngày 8/5/2021

(PLO)- TP.HCM đã quyết định sửa đổi cách phân loại rác thành hai nhóm là nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục