Thêm một bệnh nhân cứu sống nhờ báo động đỏ liên viện

Sức khỏe

Thêm một bệnh nhân cứu sống nhờ báo động đỏ liên viện

(PLO)- Tối 18-12, Sở Y tế TP.HCM cho biết bệnh nhân NTKĐ (33 tuổi, TP.HCM) đã được cứu sống nhờ quy trình báo động đỏ liên viện.

Bản tin liên quan

Trước đó, 21 giờ 50 ngày 16-12, khoa Hồi sức cấp cứu BV quận Tân Phú tiếp nhận bệnh nhân Đ. trong tình trạng nguy kịch. Theo kế hoạch, bệnh nhân này được BV Đa khoa khu vực Củ Chi chuyển đến BV Chợ Rẫy để điều trị do choáng mất máu vì bị băng huyết sau sinh, có rối loạn đông máu. Tuy nhiên, do bệnh nhân đột ngột trở nặng, đe dọa ngưng tim nên xe chuyển viện đưa bệnh nhân vào BV quận Tân Phú cấp cứu.

BV quận Tân Phú thăm khám và phát hiện bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê sâu, mạch bằng 0, huyết áp không đo được.

Nhận định đây là trường hợp nguy kịch cần phẫu thuật khẩn để cầm máu và cấp cứu nên BV quận Tân Phú kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện.

Hệ thống báo động đỏ nội viện kích hoạt đến lãnh đạo BV và các khoa hồi sức cấp cứu, sản, phẫu thuật gây mê hồi sức, ngoại, nội và xét nghiệm.

Các BS nhanh chóng cùng lúc hồi sức và ổn định huyết động. Sau đó xét nghiệm và chuẩn bị truyền máu khẩn. Đồng thời chuyển gấp bệnh nhân đến khoa phẫu thuật gây mê hồi sức.

Song song đó, BV quận Tân Phú kích hoạt hệ thống báo động đỏ liên viện đến các BV Hùng vương, Nhân dân 115 và Truyền máu Huyết học.

Rất nhanh chóng, BS của BV Hùng Vương và Nhân dân 115 có mặt tại BV quận Tân Phú và thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau hai giờ, tình trạng bệnh nhân tạm ổn và được chuyển đến BV Hùng Vương để điều trị tiếp. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, qua cơn nguy kịch.

Theo Sở Y tế TP.HCM, đây là trường hợp nguy kịch thứ sáu trong sáu tháng cuối năm 2016 kể từ khi sở này chính thức ban hành quy trình báo động đỏ liên viện.  

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

Bùi Tá Vinh

Là người dân ở tỉnh Quảng Ngãi,tôi mong ước sao bệnh viện ĐK QUẢNG NGÃI, cũng tham gia như một số bệnh viện ở các tỉnh thành phố phía Nam về vấn đề" BÁO ĐỘNG ĐỎ LIÊN VIỆN" Để bệnh nhân tỉnh nhà được cứu sống nhờ cách làm hay này. /. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM