Thêm 4 người được ghép tạng từ bệnh nhân chết não

Sức khỏe

Thêm 4 người được ghép tạng từ bệnh nhân chết não

(PLO)- Ngày 15-3, từ trường hợp bệnh nhân chết não và gia đình đã đồng ý hiến tạng, BV Việt Đức (Hà Nội) đã tiến hành ghép gan, tim, và hai thận cho các bệnh nhân được chỉ định ghép.

Bản tin liên quan

Bệnh nhân được ghép gan là N.T.S.H ( 34 tuổi) chẩn đoán u gan từ năm 2014 và đã được phẫu thuật, điều trị hóa chất nhiều đợt tại các BV tại Việt Nam và Singapore. 


Các bác sĩ BV Việt Đức đang phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân H. Ảnh: H.G

Với nguyện vọng của bệnh nhân và đặc biệt các chỉ số của bệnh nhân phù hợp với các chỉ số của người hiến, kíp phẫu thuật đã cắt toàn bộ gan kèm đoạn tĩnh mạch chủ dưới, ghép gan cho bệnh nhân. Sau ghép các chỉ số đã ổn định, bệnh nhân đã tự thở, chức năng gan phục hồi. 

Bệnh nhân được ghép tim là N.T.H (10 tuổi). Đây cũng là trường hợp ghép tim nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam. 


Một bệnh nhân khác được phẫu thuật ghép tạng từ người cho chết não. Ảnh: H.G

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực: “Bệnh nhân H  được chẩn đoán cơ tim giãn nở do suy tim giai đoạn cuối, không còn giải pháp điều trị nào khác ngoài ghép. Nếu được hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại và thuốc, thời gian sống của bệnh nhân được tính bằng tháng còn không sẽ chỉ được tính bằng ngày. Đây là cơ hội vàng để ghép tim cho H bởi số lượng người hiến tim rất ít, đặc biệt cơ hội tìm được người hiến tim phù hợp với trẻ em là không tưởng”. 

13 giờ sau ghép, tình trạng bệnh nhân H đã tương đối ổn định và đang được theo dõi.

Cũng từ nguồn tạng hiến, kíp phẫu thuật đã tiến hành ghép cho hai trường hợp bệnh nhân bị suy thận trong đó có một trường hợp bệnh nhân đang lọc máu 2 lần/tuần.  

HƯƠNG GIANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM