Thêm 12 ca nghi nhiễm COVID-19 liên quan giáo phái Phục Hưng

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Năm, ngày 27/5/2021 - 10:07

(PLO)- Đến thời điểm này, TP.HCM đã phát hiện 25 người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng nhiễm và nghi nhiễm COVID-19. Mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng.

Cập nhật mới nhất về tình hình chuỗi lây nhiễm COVID-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa điểm sinh hoạt tại phường 3, quận Gò Vấp, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết vừa phát hiện thêm 12 ca nghi nhiễm, nâng tổng số ca nghi nhiễm liên quan nơi đây lên tới 25 trường hợp.

Cụ thể, 25 trường hợp này gồm 19 người sinh hoạt cùng trong giáo phái, 3 người có tiếp xúc gần gia đình người nghi nhiễm tham gia giáo phái, 3 người làm chung tòa nhà với ca nghi nhiễm làm việc tại phường 10, quận Phú Nhuận.

Trước đó, vào đêm 26-7 và sáng cùng ngày, TP.HCM đã ghi nhận 13 trường hợp xác định nhiễm và nghi nhiễm COVID-19 là những thành viên của giáo phái này.


Ngành y tế TP.HCM đang lấy mẫu người dân liên quan chuỗi lây nhiễm ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, quận Gò Vấp. Ảnh: HCDC

Hiện TP đã truy vết và chuyển cách ly tập trung 27 người của giáo phái sống ở 7 quận, huyện. TP đang tiếp tục tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca nghi nhiễm, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan.

Tổng số địa điểm đang được phong tỏa để xử lý dịch gồm 10 điểm gồm: Gò Vấp (1 điểm), Hóc Môn (6 điểm), Tân Phú (1 điểm), quận 12 (1 điểm), Phú Nhuận (1 điểm). Tổng cộng đã lấy được 127 mẫu xét nghiệm trong đêm (70 F1 và 57 F2), 279 mẫu xét nghiệm mở rộng. Hôm nay, TP sẽ tiếp tục tầm soát tiếp xúc gần các F2 và xét nghiệm tầm soát rộng ở khu vực phong tỏa.

Đánh giá sơ bộ, HCDC nhận xét đây là một chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến, phát hiện được nhờ các trường hợp có triệu chứng đi khám tại cơ sở y tế. Mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng nên việc tổ chức truy vết, tầm soát phải thần tốc, quyết liệt, hiệu quả.

“Người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tự giác khai báo y tế, nhất là có sinh hoạt hoặc liên với tổ chức giáo phái này mà chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ. Các hoạt động, làm việc của người dân, cơ quan cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hiện nay của chính quyền TP và địa phương nhằm góp phần kiểm soát, khống chế dịch bệnh lây lan” - HCDC khuyến cáo

HOÀNG LAN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục