Thêm 1 nam thanh niên bị 'vi khuẩn ăn não' tấn công

VIỆT ANH-HÀ PHƯỢNG
VIỆT ANH-HÀ PHƯỢNG
Thứ Hai, ngày 23/4/2018 - 11:32

(PLO)- Ngày 23-4, thông tin từ khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai, Hà Nội cho biết nơi đây đang điều trị cho một nam bệnh nhân 30 tuổi, quê Hưng Yên bị "vi khuẩn ăn não" tấn công.

Theo TS-BS Nguyễn Văn Dũng, Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai, trước đó, ngày 18-4, bệnh nhân trên nhập BV Bạch Mai trong tình trạng kích thích vật vã, chân và thân mình có nhiều chấm xuất huyết.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc viêm não mô cầu thể viêm màng não mủ. Đây là một trong những thể bệnh nặng của nhiễm khuẩn do não mô cầu.

Theo người nhà bệnh nhân, ngày 15-4, bệnh nhân bắt đầu ho khan, đau họng, sau đó sốt cao, đau đầu, nôn ói nhiều. Hai ngày sau, bệnh nhân được đưa vào BV đa khoa tỉnh Hưng Yên cấp cứu nhưng tình trạng không thuyên giảm nên đã được chỉ định chuyển tuyến lên BV Bạch Mai.


Bệnh nhân đang được điều trị tại BV Bạch Mai. Ảnh: BVCC

Tại BV Bạch Mai, bệnh nhân được chỉ định điều trị cách ly. Người nhà cũng như nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân đều được uống kháng sinh dự phòng.

Sau bốn ngày điều trị, hiện tình trạng của bệnh nhân đã tiến triển hơn, bệnh nhân đã tỉnh táo, còn sốt, tình trạng toàn thân cải thiện rõ rệt nhưng vẫn tiếp tục được theo dõi.

Trước đó, ngày 13-4, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, Hà Nội cũng tiếp nhận nữ bệnh nhân 15 tuổi ở Ba Vì, Hà Nội được chuyển đến trong tình trạng rất nặng, hôn mê, phải đặt nội khí quản, thở máy, xuất hiện nốt xuất huyết hoại tử.
Trước đó bệnh nhân chỉ sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt. Đi ngoài không tự chủ.
Sau khi được chọc dịch não tủy xét nghiệm, kết quả khẳng định bệnh nhân bị mắc viêm não mô cầu do "vi khuẩn ăn não" Neisseria meningtidis gây nên.
Tại nước ta, bệnh lưu hành và được ghi nhận rải rác tại nhiều địa phương, hay gặp vào mùa đông xuân. Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 650 người viêm màng não mủ do vi khuẩn, trong đó vi khuẩn não mô cầu chiếm khoảng 14%. Bệnh thường để lại di chứng nặng nề như chậm phát triển tinh thần, điếc, liệt với tỉ lệ 10%-20%. Tỉ lệ tử vong 8%-15%.
Trong cộng đồng, tỉ lệ người mang vi khuẩn không có triệu chứng lâm sàng (người lành mang trùng) ở mũi, hầu, họng 5%-25%. Tỉ lệ này cao hơn tại khu vực ổ dịch.
Điều quan trọng là bệnh nhân cần được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, cách ly để tránh lây lan dịch. Khi nhiễm vi khuẩn não mô cầu, thời gian ủ bệnh 2-10 ngày, thường 3-4 ngày. 
 

Viêm não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, do vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningitidis gây nên. Bệnh lây truyền theo đường hô hấp, thường gặp ở lứa tuổi trẻ, khả năng gây thành dịch.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Bệnh diễn tiến rất nhanh, có thể cướp đi sinh mạng của trẻ đang khỏe mạnh chỉ trong vòng 24 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng.

VIỆT ANH-HÀ PHƯỢNG

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Infographic: 8 giải pháp kiểm soát dịch COVID-19 ở TP.HCM

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Trước tình hình dịch trong cộng đông vẫn chưa được kiểm soát, tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM hôm 11-6, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã đưa ra 8 giải pháp để ngăn chặn dịch.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục