Thấy hoa đẹp ngắt lá ăn thử, nào ngờ trúng lá ngón

Sức khỏe

Thấy hoa đẹp ngắt lá ăn thử, nào ngờ trúng lá ngón

(PLO)- Thấy cây bên đường có hoa đẹp, hai chị em ngắt lá ăn thử mà không biết đó là cây lá ngón rất độc.

Bản tin liên quan

Thông tin từ BV đa khoa Mộc Châu, Sơn La cho biết nơi đây vừa cứu sống hai bệnh nhi bảy và chín tuổi, người dân tộc H'Mông ở xã Chiềng Khừa, Mộc Châu, bị ngộ độc do ăn phải lá ngón.


Cây lá ngón.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận hai bệnh nhi trong tình trạng lờ đờ, da tím tái, đau bụng quằn quại, khó thở... Các bác sĩ đã cấp cứu, rửa ruột, truyền dịch giải độc, cho hai bệnh nhi thở ôxy.

Gia đình cho biết khi cùng đi chơi trong bản, hai bé thấy có cây hoa đẹp bên đường nên cùng nhau ngắt lá ăn thử. Ăn xong thấy đau bụng, nôn ói, thở gấp nên về nhà nói với người lớn. Khi biết hai bé ăn phải lá ngón, gia đình đã đưa các bé đến BV đa khoa Mộc Châu cấp cứu kịp thời.

Hiện sức khỏe hai bé đã ổn định.

Lá ngón có nhiều tên gọi như câu vẫn, hoàng đằng, đoạn trường thảo, hồ mạn đằng, co ngón... thuộc họ mã tiền, có tên khoa học là Gelsemium elegans Benth. Trong lá ngón có chứa một chất kịch độc có thể giết người rất nhanh, chỉ mất 5-30 phút qua đường tiêu hóa, thời gian gây chết người trung bình của độc lá ngón trong vòng 1-7 tiếng.


VIỆT ANH

BÌNH LUẬN

L. A. T

Sự việc này cho thấy việc cảnh báo các loài cây, vật cực độc ở Việt Nam rất kém, không có hình ảnh thực tế hoặc giáo dục trực quan cho học sinh, thanh thiếu niên biết để phòng tránh. Bản thân tôi 50 tuổi rồi đây mới là lần đầu nhìn thấy hình ảnh cụ thể của cây lá ngón, chắc chắn có hàng triệu trẻ nhỏ cũng như tôi không nhận biết đc loại cây này. Ngoài ra theo tôi biết còn rất nhiều loài cây ra hoa rất đẹp nhưng cũng độc như hoa sứ....và nhiều loài vật cực độc khi chạm vào chúng như Cóc, rắn độc... nhưng giờ trong sách giáo khoa không có hình ảnh và cảnh báo cho các cháu nhỏ. Các nhà quản lý Giáo dục, Y tế nên lưu ý việc này, đừng để sự việc đáng tiếc sảy ra.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM