Tháng 6 sẽ hết thuốc chống lao!

Sức khỏe
“Ngân sách nhà nước dành cho phòng, chống lao năm 2014 giảm mạnh, từ 114 tỉ năm 2013 xuống còn 63 tỉ. Kinh phí được cấp từ nguồn ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng khoảng ba tháng điều trị.

 

Nếu không được đầu tư, thuốc chống lao hàng một (miễn phí cho bệnh nhân) sẽ hết vào tháng 6-2014”.

TS Nguyễn Đức Chính, Thư ký Chương trình Phòng, chống lao quốc gia, cho biết như trên tại hội nghị tổng kết phòng, chống lao năm 2013 diễn ra tại Hà Nội chiều 20-3.

Ông Chính cho biết nhu cầu ngân sách để mua một năm thuốc chống lao cho khoảng 100.000 bệnh nhân lao phát hiện và điều trị hằng năm là khoảng 117 tỉ đồng. Kinh phí phòng, chống lao phân bổ về cho các địa phương giảm chỉ còn 30% của năm trước, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động chống lao tại các địa phương. Nếu năm 2015 Chương trình Phòng, chống lao quốc gia được đưa ra ngoài Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế thì nguy cơ tái phát bệnh lao rất cao. Người bệnh phải dừng điều trị do thiếu thuốc sẽ dẫn đến nguy cơ kháng thuốc, đa kháng thuốc rất cao.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam là nước có gánh nặng bệnh lao cao, đứng thứ 12 trong 22 nước có tình hình dịch tễ lao cao nhất toàn cầu, đồng thời đứng thứ 14 trong số 27 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.

HUY HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM