Tập huấn ứng phó với dịch bệnh Ebola

Huy Hà
Huy Hà
Thứ Năm, ngày 14/8/2014 - 08:17

(PLO) – Hôm nay (14-8), Bộ Y tế sẽ tập huấn công tác phòng và điều trị bệnh nhân nhiễm virus Ebola cho các cơ sở y tế khu vực phía Nam.

Ngày 13-8 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức tập huấn công tác phòng và điều trị bệnh nhân nhiễm virus Ebola cho cán bộ, nhân viên y tế các Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng và các khoa, bệnh viện chuyên ngành truyền nhiễm khu vực phía Bắc.

PGS-TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới trung ương, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn chuẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola, cho biết hiện chưa có thuốc đặc trị đối với virus này nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng virus gây ra.


Phòng an toàn sinh học cấp độ III tại  Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội) 

Ông Kính cho biết điều quan trọng trong công tác phòng chống dịch là phát hiện dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ. Đặc biệt là có những yếu tố dịch tễ học để cách ly ngay lập tức người bệnh. Sau đó, lấy mẫu bệnh phẩm gửi ra phòng xét nghiệm chuẩn được WHO công nhận. 

Mẫu bệnh phẩm trước mắt là gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội) và viện Paster TP. HCM. Hai đơn vị này đã được chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng năng lực để tiếp nhận bệnh phẩm của các bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh.

Theo PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Ebola là bệnh đặc biệt nguy hiểm nên việc cách ly an toàn là tối cần thiết.

“Với trang thiết bị hiện có, chúng ta có đầy đủ năng lực để phát hiện loại virus này trong vòng từ 24 đến 48 giờ”, ông Dương nói.

Phát biểu tại lớp tập huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch, kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi. Trên cơ sở kế hoạch của Bộ Y tế đã ban hành với 3 tình huống ứng phó với dịch bệnh Ebola, ngành y tế các địa phương cần xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh này trình UBND tỉnh, thành phố phê duyệt; đồng thời tăng cường truyền thông tình hình dịch bệnh, nguy cơ, hình thức lây truyền và biện pháp phòng chống để nhân dân biết và thực hiện.

 


Huy Hà

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

4 thông tin công nghệ đáng chú ý trong ngày 17-9

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- Thông tin công nghệ trong ngày 17-9 sẽ có những nội dung đáng chú ý sau đây, các cửa hàng điện thoại được phép mở cửa trở lại, TikTok bị điều tra vì chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc, iPhone vẫn bị hack dù người dùng không nhấp vào liên kết và cuối cùng là Facebook dành 3,2 triệu tiếng đồng hồ để xóa tin giả.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục