Tạo hình thành công cho cô gái 23 năm không có âm đạo

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Ba, ngày 28/8/2018 - 14:02

(PLO)- Nữ bệnh nhân đã được các bác sĩ tạo hình âm đạo sau 23 năm bị khiếm khuyết cơ quan sinh dục bẩm sinh.

Ngày 27-8, các bác sĩ (BS) khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, BV E (Hà Nội) đã phẫu thuật tạo hình thành công dị dạng âm đạo bẩm sinh cho một nữ bệnh nhân 23 tuổi (quê Lục Ngạn, Bắc Giang).

Bệnh nhân cho biết mình lớn lên với hình thể bên ngoài bình thường. Tuy nhiên, đến năm 17 tuổi vẫn chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt nên đã được gia đình đưa đi khám tại BV Phụ sản trung ương. Tại đây, các BS phát hiện bệnh nhân không có âm đạo, tử cung kích thước rất nhỏ nhưng buồng trứng vẫn phát triển bình thường.

Ngày đó, thay vì lựa chọn hướng điều trị hoặc phẫu thuật tạo hình âm đạo, bệnh nhân lại âm thầm chịu đựng căn bệnh. Cách đây vài năm, bệnh nhân lập gia đình với một người đàn ông đã từng bị quai bị, ảnh hướng đến khả năng sinh sản. Cộng với khiếm khuyết cơ quan sinh dục của bệnh nhân, mối quan hệ giữa hai người trở nên khó khăn và cuối cùng đổ vỡ. 


Các bác sĩ BV E Hà Nội phẫu thuật tạo hình âm đạo cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Để tìm hạnh phúc, bệnh nhân đã tìm đến các BS khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, BV E để được khám, tư vấn. Sau khi thăm khám, các BS chẩn đoán bệnh nhân mắc một dị tật bẩm sinh gọi là hội chứng bất sản ống Muller (hay còn gọi là hội chứng Mayer - Rokitansky- Kuster - Hauser). Đây là dị tật không có âm đạo bẩm sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, chất lượng sống của người bệnh.

Kết quả siêu âm và chụp MRI cho thấy bệnh nhân không có âm đạo. Ống âm đạo chỉ dài xơ khoảng 1,5 cm. Xét nghiệm các chỉ số hormon, nội tiết trong giới hạn bình thường. Nhiễm sắc thể cũng xác định bệnh nhân giới tính nữ. Vì thế, các BS đã chỉ định phẫu thuật tạo hình âm đạo cho bệnh nhân bằng môi bé.

Ca phẫu thuật tạo hình âm đạo kéo dài hơn một giờ, các BS đã tạo khoang âm đạo mới, nằm giữa trực tràng và bàng quang cho bệnh nhân. Theo ThS-BS Lương Thanh Tú - phẫu thuật viên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, cái khó của ca phẫu thuật chính là việc bóc tách khoang âm đạo mới phải vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ để không làm rách trực tràng, bàng quang cũng như tổn thương các mạch máu.

TS-BS Phạm Việt Hà - trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học, người thực hiện nội soi cho bệnh nhân trong ca mổ, cho biết: "Việc nội soi ổ bụng trong quá trình mổ này có hai tác dụng. Thứ nhất là giúp các BS xác định lại chính xác buồng trứng, vòi trứng, biến dạng của tử cung và âm đạo của bệnh nhân. Thứ hai, do trường phẫu thích rõ ràng, BS có thể phẫu thuật dễ dàng, tránh xâm phạm vào các bộ phận xung quanh như bàng quang, trực tràng, tử cung, buồng trứng… Sau khi tạo hình thành công, bệnh nhân được nong âm đạo trong 3-6 tháng".

 

Theo y văn thế giới, hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser khiến âm đạo, tử cung không phát triển. Bệnh nhân vẫn có hai buồng trứng, các hormon giới tính trong giới hạn bình thường. Các bộ phận khác trên cơ thể bé gái mắc bệnh vẫn phát triển bình thường nhưng lại không có cơ quan sinh dục…

Tình trạng nữ giới không có âm đạo chiếm tỉ lệ khoảng 1/4.000 tới 1/10.000, nghĩa là cứ 4.000 trẻ em sinh ra thì có một bé không có âm đạo. Đây là một bệnh bẩm sinh của đường sinh dục nữ mà nguyên nhân chưa được rõ ràng. Bệnh thường phát hiện ở độ tuổi sơ sinh hoặc dậy thì. Ở tuổi sơ sinh, dưới tác động của estrogen (một loại hormone do một số cơ quan sinh dục nữ tiết ra) từ mẹ truyền qua con trong giai đoạn thai kỳ, cổ tử cung trẻ gái sơ sinh tăng tiết dịch dẫn đến ứ dịch vùng âm đạo có thể gây ra các khối u vùng âm hộ hoặc các triệu chứng tiểu khó, tiểu rặn, nặng thì nhiễm trùng tiểu (sốt, nước tiểu đục,…). Còn ở tuổi dậy thì, đến thời kỳ có kinh nhưng nữ giới chỉ bị đau bụng theo chu kỳ tháng nhưng không thấy kinh. Đặc biệt, để có đời sống tình dục bình thường, nữ giới mắc dị tật này cần được phẫu thuật tạo hình âm đạo.

 

HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục