Tách thành công hai bé dính nhau

Sức khỏe

Tách thành công hai bé dính nhau

(PLO) -  Đúng 12 giờ (27-2) , hai bé đã được đóng ngực xong, ca phẫu thuật tách dính cơ bản đã hoàn tất. Hiện tại, hai bé đã được đưa vào phòng hồi sức để các bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Bản tin liên quan

 Ca phẫu thuật tách đôi phần ngực cho hai em bé song sinh kết thúc thành công cũng là lúc gia đình anh Bùi Ngọc Giang (bố hai đưa bé) vỡ òa hạnh phúc sau năm ngày ròng rã đứng ngồi không yên tại BV. Tâm sự với Pháp luật TP.HCM, anh Giang bày tỏ lòng biết ơn đến các y bác sĩ BV Nhi đồng 1 đã tách rời hai đứa con mình ra. Anh Giang cho biết, mấy ngày qua báo chí đưa con anh là giới tính nam, gia đình cảm thấy buồn vì thật sự hai bé là con gái. Anh mong báo chí đăng cho đúng giới tính con của mình.

Đến 12 giờ, hai bé đã được đóng ngực xong và chuyển ra phòng hồi sức. Ca phẫu thuật tách dính cơ bản đã hoàn tất! 

11 giờ 32 phút, sau khi tách rơi, hai bé đang tiếp tục đươc điều chỉnh nhịp tim cho ổn định và bắt đầu đóng phần ngực. 

11 giờ 10 phút đã tách rời 2 bé 

Ê kíp phẫu thuật cho hai bé gồm 5 phẫu thuật viên của khoa Ngoại lồng ngực, tim, hồi sức và tiêu hóa; bảy y bac sĩ gây mê, hồi sức; năm điều dưỡng dụng cụ.

Ban đầu, các bác sĩ sẽ tách mặt trên của phần dính nhau, để em ngoài phần dính màng tim các bé còn dính gì nữa hay không. Dự kiến, nếu tách rời, một bé sẽ được đưa qua bàn bên cạnh để phẫu thuật tạo hậu môn và tạo hình thành ngực.

10 giờ 46 phút, ca mổ trôi đã trôi qua được 20 phút, tất cả vẫn trong tầm kiểm soát của đội ngũ y bác sĩ phẫu thuật.


Màn hình điện tim hiện thông số hai bệnh nhi ổn định.


Các bác sĩ gây mê hồi sức đang thực hiện nhiệm vụ giữ ổn định sinh hiệu cho hai bệnh nhi

Thạc sĩ, bác sĩ Đào Trung Hiếu hô 1, 2, 3 bắt đầu. Lúc này là 10g26.


Phẫu thuật viên đang thay đồ, đeo găng để bước vào ca mổ .


Công tác chuẩn bị gây mê đã hoàn tất vào 10 giờ 25 phút.

Trong ảnh phóng viên các báo đang chờ vào phòng mổ để đưa tin. ẢNH: DUY TÍNH

7g30 sáng nay (27-2), hai bé song sinh dính nhau đã được đưa vào phòng phẫu thuật lớn của BV Nhi đồng 1 để làm công tác sát trùng và gây mê. TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi đồng 1 đã lên phòng mổ động viên ê kíp phẫu thuật.

Đây có thể là ngày kỷ niệm 27-2 (ngày Thầy thuốc Việt Nam) đáng nhớ nhất của tập thể y bác sĩ BV Nhi đồng 1.

Qua trao đổi nhanh, Thạc sĩ, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1, cho biết, trước giờ mổ, bé thứ nhất tình trạng hô hấp không tốt lắm, độ bảo hòa ô xy trong máy thấp. Bé thứ hai tương đối tốt.

Đội ngũ bác sĩ trong phòng phẫu thuật trước giờ mổ. Ảnh: DUY TÍNH

Về mặt lâm sàng, mặc dù hai bé có thể chịu đựng được cuộc mổ, nhưng khó khăn là tạo được xương ức, vì lổ khuyết xương ức rất lớn - 5 cm, tâm thất hai bé chui vào nhau. Điều thách thức là sau khi tách rời thì tim hai bé sẽ nằm phía ngoài, kèm dị tật tim bẩm sinh, làm thế nào che lồng ngực hai bé!

Ngoài ra, bé thứ nhất không có hậu môn, nếu để lâu thì bụng sẽ trương sình và nhiễm trùng, chính vì vậy phải phẫu thuật sớm để can thiệp các dị tật cho em bé.

Hiện đến 9g30, các bác sĩ vẫn đang thực hiện gây mê, đặt đường truyền tĩnh mạch. Có thể do hái bé quá nhỏ, mỗi bé nặng 2 kg nên viện đặt đường truyền tĩnh mạch tương đồi khó khăn.

Khoảng trong vài phút nữa, ca phẫu thuật sẽ bắt đầu. Dự kiến ca phẫu thuật sẽ kéo dài từ 4-6 giờ.

 

Hai bệnh nhi đang được điều trị tại BV Nhi đồng 1. Ảnh: BS 

Như Pháp Luật TP. HCM đã thông tin, ngày 25-2, ThS-BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận hai bệnh nhi song sinh dính nhau, ba ngày tuổi, nặng tổng cộng 4 kg, đều giới tính nữ.

Các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho thấy hai bé dính nhau phần xương ức, có lỗ thông khiến cho một phần tim của bé này chui qua ngực bé kia và ngược lại. Ngoài ra, hai bé còn mắc bệnh tim bẩm sinh. Trong đó, một bé có nhiều dị tật như không có hậu môn, động mạch tim hẹp, chỉ có một thận…

Trước những bất thường lớn như trên có nguy cơ tử vong cho cả hai, sáng nay (27-2), BV Nhi đồng 1 sẽ tiến hành mổ tách rời cho hai bé.

Với những ca phẫu thuật như thế này, báo chí, dư luận rất quan tâm và mong các y bác sĩ tách cứu hai bé thành công. 

DUY TÍNH

BÌNH LUẬN

Hoang Anh

Xem hình ảnh của báo Pháp luật khá chi tiết và đầy đủ, tuy nhiên rất khó chịu vì dòng chữ bản quyền chen ngang rất thô bạo. Tôi xem bên Tuổi trẻ hình rất đẹp và đâu cần phải chèn bản quyền như vậy.
TS: cảm ơn bạn, chúng tôi sẽ điều chỉnh lại.

Bichhong

Thương hai bé vô cùng. Hai bé ơi hãy khõe nhanh lên nhé.

Binh Di

Cầu chúc ca phẩu thuật thành công, chúc cho hai cháu khoẻ mạnh.

Quỳnh Như

Chúc ca mổ thành công, chúc hai con khỏe mạnh, chúc các bác sĩ luôn thành công để đem đến niềm vui cho các bé.

minh tuấn

cầu mong ca phẫu thuật thành công và 2 bé thật khỏe mạnh

minhels

mẹ cầu mong cho ca phẫu thuật thành công, cầu mong trời phật phù hộ cho 2 con được bình an vô sự để về với ba mẹ mình.thương 2 con lắm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM