Tách thành công cặp song sinh dính chung hộp sọ

TQ
TQ
Chủ Nhật, ngày 29/10/2017 - 00:40

(PL)- Một êkíp gồm 40 bác sĩ từ khắp thế giới đã mất đến 16 tiếng để hoàn thành ca đại phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính chung hộp sọ, một phần não và nhiều mạch máu quan trọng.

Cặp song sinh được biết là bé Jaga và Kalia (28 tháng tuổi, ở Ấn Độ) sinh ra với hội chứng Craniopagus với phần đầu dính liền nhau ở đỉnh sọ.

Êkíp phẫu thuật gồm khoảng 40 bác sĩ từ khắp nơi trên thế giới và vô số lực lượng hỗ trợ. Họ cho biết đó là một ca mổ dài đầy căng thẳng, với áp lực phải thực hiện càng nhanh càng tốt.


Trước khi phẫu thuật, bé Jaga khỏe mạnh hơn, còn bé Kalia khá yếu. Tuy nhiên, hiện tại sức khỏe của Jaga lại xấu đi, trong khi Kalia chính là cậu bé đã hồi phục tốt. Theo các bác sĩ, cần khoảng 18 ngày để xác định hai bé có thực sự ổn hay không. Nếu không có biến chứng nào xảy ra, các bác sĩ sẽ tiến hành tái tạo hộp sọ của hai bé.

Hồi cuối tháng 8, hai cậu bé đã phải trải qua phẫu thuật tách các tĩnh mạch, tái tạo đường dẫn máu bình thường từ tim tới não cho mỗi trẻ, cũng như cấy một quả bóng để làm căng phần da đầu, đảm bảo da để phủ vết thương cho phẫu thuật mổ tách này. Được biết 50% các cặp song sinh mắc hội chứng này sẽ chết trong vòng 24 giờ sau khi ra đời. Vậy nên, việc các bé có thể sống khá khỏe mạnh cho đến nay đã là một phép màu.

TQ

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục