Tắc ruột vì vừa ăn nấm đông cô vừa mải nói chuyện

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Hai, ngày 14/5/2018 - 14:48

(PLO)- Chiều 14-5, Bệnh viện (BV) quận 11, TP.HCM cho biết nơi đây vừa điều trị một ca khá hy hữu: Tắc ruột vì vừa ăn nấm đông cô vừa nói chuyện.

Trước đó, anh DTL (25 tuổi, ở TP.HCM) được đưa vào BV quận 11 trong tình trạng đau bụng quanh rốn.

Anh L. cho biết cách đây hai ngày anh ăn món gà nấu nấm đông cô. Trong quá trình chế biến, nấm đông cô không được xắt nhỏ. Hơn nữa, do vừa ăn vừa nói chuyện nên anh L. nuốt trọng nguyên miếng nấm đông cô khá lớn.


Bác sĩ thăm hỏi sức khỏe anh L. sau khi phẫu thuật lấy nấm đông cô ra khỏi ruột. Ảnh: NGỌC DIỄM

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ (BS) chẩn đoán anh L. bị tắc ruột cơ học do dị vật nên chỉ định phẫu thuật lấy dị vật.

Trong quá trình phẫu thuật, các BS ghi nhận đoạn ruột hồi tràng xẹp, đoạn trên giãn lớn, viêm đỏ tía. Các BS kiểm tra và thấy dị vật gây tắc ruột hoàn toàn.

Sau khi mở ruột lấy dị vật, các BS xác định miếng nấm đông cô khá lớn có kích thước khoảng 5 cm còn nguyên.

BS Nguyễn Văn Vượng, khoa Ngoại tổng quát BV quận 11, khuyến cáo: “Nấm đông cô khi chế biến cần thái nhỏ. Cạnh đó khi ăn mọi người cần nhai kỹ và hạn chế nói chuyện để tránh nuốt trọng thức ăn gây nghẹn, hóc”.

Xẹp phổi trái vì nuốt phải đầu bút bi
Xẹp phổi trái vì nuốt phải đầu bút bi
(PLO)- Với những trường hợp hóc dị vật bỏ quên trong đường thở, các bác sĩ sẽ dễ chẩn đoán lầm với cơn suyễn cấp tính hoặc viêm thanh khí phế quản cấp.

TRẦN NGỌC

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục