Suýt thủng ruột do uống thuốc còn nguyên vỉ

Thứ Ba, ngày 6/5/2014 - 13:00

Trưa 3/5, do lơ đãng, anh Đ.T.L. (28 tuổi, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) uống bốn viên thuốc để trị bệnh cảm ho, trong đó có một viên chưa bóc khỏi vỉ. Ngay sau khi uống thuốc, bệnh nhân đau nhói họng và ngực.

Tại Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương, bác sĩ (BS) đã tiến hành nội soi qua đường miệng và phát hiện một viên thuốc các cạnh rất sắc, lọt vào dạ dày. Qua ống nội soi, BS đã gắp được viên thuốc chưa bóc vỉ ra ngoài.

Viên thuốc trong vỉ nằm lẫn với thức ăn trong dạ dày

Vỉ thuốc được gắp ra ngoài thành công

Nếu không được gắp ra, các cạnh sắc bén của vỉ thuốc có thể làm thủng dạ dày hoặc trôi xuống ruột làm thủng ruột gây viêm màng bụng. Vì vậy, theo BS Trần Ngọc Lưu Phương - Phó khoa Nội tiêu hóa BV Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân cần thận trọng khi dùng thuốc, không uống thuốc quá vội vàng. Nếu đã lỡ nuốt viên thuốc còn vỉ sắc bén, thì không nên cố nuốt vào hay nôn ra hoặc chữa mẹo mà phải nhanh chóng đến BV có đủ phương tiện nội soi để gắp ra càng sớm càng tốt, tránh phải phẫu thuật hay gặp các biến chứng nguy hiểm.

Theo Trần Lưu (PNO)

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 17-6

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 17-6: 7 người bị phạt 105 triệu vì tụ tập xem tuyển Việt Nam đá bóng; Đề xuất công nhận liệt sĩ khi lực lượng chống dịch mắc COVID-19 tử vong,...

Xem thuyền trưởng Shevchenko điều binh khiển tướng

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- 20 giờ hôm nay (17-6), trên sân quốc gia Bucharest của Romania chứng kiến cựu Quả bóng vàng châu Âu - danh thủ Andrey Shevchenko trong vai trò thuyền trưởng Ukraina chạm trán Macedonia ở bảng C.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục