Suýt chết sau khi hút thai lưu ở phòng khám tư nhân

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Ba, ngày 25/5/2021 - 20:58

(PLO)- Khi mở bụng, các bác sĩ phát hiện ổ bụng bệnh nhân chứa khoảng 500ml máu tươi, tử cung có một khối máu tụ to... 

Tối 25-5, BSCK2 Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Hùng Vương, TP.HCM cho biết vừa cùng với các bác sĩ cấp cứu cho chị BTC (31 tuổi) bị xuất huyết tử cung.

Trước đó, bệnh nhân được chuyển đến vào đêm 22-5 trong tình trạng đau bụng dữ dội, da niêm xanh nhạt, âm đạo có xuất huyết sậm màu, chẩn đoán tuyến trước là nghi thai ngoài tử cung vỡ.

Tuy nhiên, qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết cách đây ba tuần, chị bị thai lưu 9 tuần tuổi và hút thai tại một phòng khám tư nhân nhưng không tái khám.

Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã lập tức khám và chẩn đoán bệnh nhân có khối máu tụ to cạnh tử cung, nghi ngờ do tổn thương tử cung sau hút thai nên quyết định mở bụng cấp cứu.


Bệnh nhân BTC.

Lúc này, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có tình trạng xuất huyết nội, ổ bụng chứa khoảng 500ml máu tươi. Ngoài ra, tử cung có một khối máu tụ to từ đoạn eo, ngang qua dây chằng rộng ngang qua vách chậu trái, lan đến thận, lách trái.

Do đó, các bác sĩ BV Hùng Vương đã nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ Khoa mạch máu BV Chợ Rẫy để giải phóng khối máu tụ. Êkip của hai bệnh viện đã mất hơn 4 giờ đồng hồ để bóc tách túi máu tụ nằm cạnh tử cung trên cơ thể của bệnh nhân đã một lần sinh mổ và một lần mổ thai ngoài tử cung.

Sau khi tách túi máu, bệnh nhân tiếp tục được các bác sĩ BV Hùng Vương kiểm tra, cầm máu, đặt dẫn lưu sau phúc mạc, từ vách chậu trái ra hố chậu trái, đặt dẫn lưu túi cùng sau ra hố chậu phải. 

Trong khi mổ, người bệnh được truyền 10 đơn vị hồng cầu, 8 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 8 đơn vị kết tủa lạnh. 

Hiện bệnh nhân đã  qua nguy kịch và đang được theo dõi tại khoa hồi sức.

Từ trường hợp trên, PGS-TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương khuyến cáo bệnh nhân có vết mổ cũ, thai lưu cần đến cơ sở y tế chuyên khoa sản có đầy đủ phương tiện để khám và điều trị chuyên sâu. Bệnh nhân nên tái khám sau khi đã thực hiện thủ thuật tại cơ sở y tế để phát hiện sớm rủi ro có thể xảy ra.

Cơ quan y tế cấp ngành cần giám sát các cơ sở y tế không đủ điều kiện thực hiện việc nạo phá thai đặc biệt có vết mổ cũ. Các cơ sở y tế, phòng khám tư nên cân nhắc thực hiện các thủ thuật phá thai đặc biệt có vết mổ cũ.

HOÀNG LAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục