Sức khỏe 5 người sụp mi mắt, suy hô hấp vì ăn pate Minh Chay

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Chủ Nhật, ngày 30/8/2020 - 12:10

(PLO)- Năm bệnh nhân sau khi ăn pate chay Minh Chay nhập viện với tình trạng nói khó, sụp mi mắt, khó nuốt, khó thở, yếu tứ chi… tăng dần.

Sáng 30-8, liên quan đến vụ hàng loạt người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn pate chay đóng hộp của công ty Minh Chay, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết đang điều trị cho năm bệnh nhân.

Sụp mi mắt, liệt cơ sau khi ăn pate chay

Cụ thể, trong năm người có hai người là vợ chồng, cùng sinh năm 1984, ngụ tỉnh Khánh Hòa, trong đó người chồng có bệnh sử tăng huyết áp, người vợ đang có thai đầu 19 tuần.   

Trưa 19-7, hai vợ chồng cùng ăn pate Minh Chay. Sáng hôm sau, người chồng đột ngột nôn ói, chóng mặt, mờ mắt, nuốt khó, sụp mi mắt, không sốt. Bệnh nhân được đưa đến BV Khánh Hòa, sau 4 ngày điều trị tình trạng bệnh nặng hơn, xuất hiện nói khó và khó thở nhẹ nên chuyển vào BV Chợ Rẫy ngày 24-7. Lúc nhập viện, bệnh nhân tỉnh, tự thở nhanh, sụp mi mắt.  

Người vợ cũng xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn ói và mệt mỏi vào ngày 21-7, đến ngày 24-7, xuất hiện các triệu chứng mờ mắt, sụp mi mắt, nuốt khó, nói khó nên vào BV Chợ Rẫy cùng ngày.

Cả hai vợ chồng khi nhập viện đều tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, sụp mi mắt hoàn toàn, nói khó, nuốt khó, yếu tứ chi sức cơ từ 2 đến 4/5. Tuy nhiên sau đó, tình trạng khó thở tăng dần, suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy vào ngày 27-7.


Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy đang điều trị cho 5 người bị ngộ độc pate Minh Chay. Ảnh: HL

Ngoài ra, ba người còn lại là bạn bè, sinh năm 1994, 1996 và 2000 ở Đồng Nai và Vũng Tàu. Trước đó, cả ba cùng ăn pate Minh Chay vào ngày 24-7 và sau đó xuất hiện các triệu chứng ói, đau thượng vị, đau họng, không sốt hoặc sốt và được đưa nhập BV địa phương vào hai ngày 25 và 26-7.

Tại BV địa phương, cả ba bệnh nhân đều xuất hiện triệu chứng nói khó, sụp mi mắt, khó nuốt, khó thở, yếu tứ chi với sức cơ từ 2/5 đến 3/5 . Các bệnh nhân được chuyển đến BV Chợ Rẫy lần lượt vào các ngày 27, 29 và 30-7 với tình trạng tỉnh, không sốt, sụp mi hoàn toàn, suy hô hấp, thở máy, sức cơ tứ chi 2 đến 3/5. Hai hộp pate Minh Chay được đem đi cấy vi sinh tại Viện Vệ sinh dịch tễ TP.HCM cho thấy đều có vi khuẩn Clostridium botulinum.

Cả năm bệnh nhân được điều trị hỗ trợ với thở máy, thay huyết tương, cho sử dụng Vitamin nhóm B, dinh dưỡng, tập vật lý trị liệu…

Hiện hai vợ chồng ở Khánh Hòa có tình trạng cải thiện khá, đang được cai máy thở ngắt quãng, nhìn mờ cải thiện tốt, sức cơ cải thiện hoàn toàn 5/5, người chồng không còn sụp mi mắt còn người vợ vẫn còn sụp mi mắt.

Trong ba người còn lại, một người nữ (sinh năm 2000, ngụ Đồng Nai) bị tái liệt sau 2 ngày cải thiện khá, yếu liệt chi 2/5, sụp mi mắt hoàn toàn, không có nhịp tự thở, phải thở máy hoàn toàn. Hai người còn lại đang cải thiện khá, tự thở khá, mở mắt được hơn 50%.  

Chất độc Clostridium botulinum có thể gây liệt vĩnh viễn

Theo BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Clostridium botulinum (C. botulinum) là một chất độc tác động lên các dây thần kinh, nó được vi khuẩn C. botulinum sản sinh ra trong quá trình phát triển (nhân đôi hay sinh bào tử).  

“Vi khuẩn C. botulinum là một loài vi khuẩn yếm khí tức sống trong môi trường không có không khí, có khả năng tự tạo ra bào tử, hiểu nôm na là vi khuẩn tự đóng kén để tồn tại trong môi trường có không khí nằm lẫn trong đất cát. Khi có điều kiện thuận lợi là môi trường yếm khí, thường gặp nhất ở những thức ăn bị nhiễm vi khuẩn được đóng hộp, các bào tử này sẽ tái hoạt động trở lại, sinh sản, phát triển và tạo ra botulinum”, BS Hùng phân tích.


Kết quả kiểm nghiệm cho thấy một số lô pate Minh Chay có nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum. Ảnh: Internet

Người hoặc động vật ăn phải các loại thức ăn nhiễm vi khuẩn này trung bình từ 12 giờ đến 36 giờ hoặc sau vài ngày sẽ bị ngộ độc botulium dẫn tới các triệu chứng như: đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân và sau cùng là khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Các triệu chứng này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.

Theo BS Hùng, mặc dù được điều trị tích cực thì tình trạng liệt vẫn kéo dài vài tháng, thậm chí có thể liệt không hồi phục cho thấy ngộ độc botulinum là một bệnh cảnh vô cùng nguy hiểm.

Ngoài xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, bào tử vi khuẩn C. botulinum còn có thể xâm nhập qua các vết thương ngoài da không được giữ sạch. Khi vết thương liền miệng tạo ra môi trường yếm khí thì các bào tử có thể tái hoạt sản sinh ra chất độc botulinum dẫn tới ngộ độc.

Khác với người lớn, trong đường ruột của trẻ em nhũ nhi, bào tử vi khuẩn này cũng có thể phát triển, do ăn phải thức ăn bị nhiễm bào tử không đóng hộp dẫn tới ngộ độc.

BS Hùng khuyến cáo để tránh nguy cơ ngộ độc, cần giữ gìn vệ sinh thực phẩm, ăn những loại thức ăn đã được nấu chín. Tránh ăn những thức ăn đóng hộp làm  bằng tay không có công nghệ tiệt trùng. Rửa sạch các vết thương ngoài da sau khi bị thương, bôi các loại dung dịch sát khuẩn lên vết thương và yêu cầu chăm sóc y tế trong quá trình điều trị sau đó.

Trước đó vào chiều 29-8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết từ ngày 13-7 đến 18-8 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… sau khi ăn pate chay của Công ty Minh Chay. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy một số lô pate Minh Chay khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum tuyp B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử. Điều đáng nói độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) có 2 ca bệnh đang điều trị, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM 5 ca,  Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM 2 ca. Hiện Công Ty Minh Chay đang thu hồi các sản phẩm trên. 

HOÀNG LAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục