Stress làm tăng gấp đôi nguy cơ vô sinh ở phụ nữ

Thứ Bảy, ngày 29/3/2014 - 19:19

Những phụ nữ có nồng độ hoóc-môn stress trong nước bọt ở mức cao nhất nhiều khả năng không thể đậu thai trong vòng một năm dù đã cố gắng.

Stress làm tăng gấp đôi nguy cơ vô sinh ở phụ nữ, và yoga hoặc thiền là những biện pháp được khuyến nghị cho những người đang hy vọng đón bé yêu.

Vô sinh lâm sàng được định nghĩa là không thể thụ thai trong vòng một năm mặc dù vẫn có sinh hoạt vợ chồng đều đặn mà không sử dụng biện pháp tránh thai.

Nghiên cứu trước đây đã làm sáng tỏ mối liên quan giữa mức độ stress cao và giảm khả năng có thai.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã đo nồng độ alpha-amylase, một enzym trong nước bọt cung cấp một chỉ báo sinh học về stress.

Họ đã theo dõi 373 phụ nữ American tuổi từ 18 - 40 tuổi không gặp vấn đề gì về sinh sản và đang bắt đầu cố gắng để có con. Những phụ nữ này được theo dõi diễn biến trong thời gian 12 tháng hoặc cho đến khi mang thai.

Những người có nồng độ cao của chất chỉ báo sinh học stress khó mang thai trong mỗi tháng hơn 29% so với những người có nồng độ thấp. Họ cũng dễ bị chẩn đoán là vô sinh gấp 2 lần so với những người kia có nồng độ thấp.

Điều này giải thích tại sao những phụ nữ đã rất vất vả mong có con lại thường bất ngờ đón được bé yêu sau khi đã từ bỏ hi vọng và thoát khỏi nỗi lo âu vì phải luôn cố gắng.

Tuy nhiên, stress không phải là yếu tố duy nhất tham gia vào những trục trặc về sinh sản và có lẽ chỉ đóng vai trò nhỏ.

Theo các nhà nghiên cứu: “Việc loại bỏ các yếu tố stress có thể rút ngắn thời gian cần để có con so với bỏ qua stress. Tin tốt là người phụ nữ sẽ biết rõ về chiến lược xử lý stress hiệu quả nhất với mình vì không có giải pháp nào phù hợp cho tất cả mọi người”.

Theo Cẩm Tú (Dân Trí, Telegraph)

Nhạt nhòa “xe tăng Đức”

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Bàn đá phản lưới nhà của Hummels đã giúp tuyển Pháp giành chiến thắng nhẹ nhưng đáng nói là “cỗ xe tăng Đức” đã đánh mất mình. Người Đức thiếu quá nhiều ý tưởng tấn công hoặc có khả năng gây bất ngờ bằng một bản lĩnh thép như người ta từng thấy.

COVID-19: Vaccine Pfizer-BioNtech, AstraZeneca vẫn hiệu quả trước biến thể Delta

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Chuyên san khoa học The Lancet ngày 15-6 đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy liều vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã chứng minh 79% hiệu quả chống lại biến thể Delta khoảng hai tuần sau khi tiêm đủ hai liều, trong khi vaccine của hãng dược AstraZeneca (Anh) có hiệu quả 60% với biến thể này.

Mỹ tăng nguồn lực đối phó với Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Mỹ liên tục giảm đáng kể số quân ở các khu vực khác để dồn nguồn lực cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nước này cũng tìm cách hình thành mặt trận chung chống Trung Quốc.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục