Sẽ không bổ nhiệm tiến sĩ làm giám đốc bệnh viện

Sức khỏe

Sẽ không bổ nhiệm tiến sĩ làm giám đốc bệnh viện

(PL)- Tại buổi họp báo về quản lý chất lượng khám, chữa bệnh và giảm tải ngày 22-1, TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết ngành y tế đã triển khai 10 giải pháp, trong đó có năm giải pháp lâu dài, căn cơ nhằm giảm tải bệnh viện (BV).

Một trong những giải pháp căn cơ là tăng giường bệnh. Cuối 2016, BV Nhi đồng TP (tại huyện Bình Chánh) sẽ xây xong và đi vào hoạt động với quy mô 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế. Sở Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng một đội ngũ y, bác sĩ (BS) cho BV Nhi đồng TP. “Năm 1978, BV Nhi đồng 1 đưa nhân lực qua BV Nhi đồng 2 để thành lập BV Nhi đồng 2. Bây giờ Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 đưa quân ra BV Nhi đồng TP. Đây là thời điểm lịch sử của ngành y tế TP” - TS-BS Thượng nói.

Bên cạnh đó, năm 2016 cũng sẽ khởi công BV Ung bướu cơ sở (quận 9) với 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế. HĐND TP cũng đã thông qua kinh phí xây dựng ba BV cửa ngõ quy mô mỗi BV 1.000 giường ở Hóc Môn, Củ Chi và Thủ Đức.

Giải pháp căn cơ nữa là tăng số lượng và chất lượng nguồn nhân lực. Theo TS-BS Thượng, 5-6 năm nữa mỗi năm TP cho ra 1.000 BS và chắc chắn không sợ thiếu mà quan trọng là chuẩn hóa năng lực chuyên môn.

“Sắp đến, nhân lực chuyên sâu tại các BV chỉ có BS CKI và CKII, không có tiến sĩ, thạc sĩ. Tiến sĩ, thạc sĩ sẽ chỉ theo đường giảng dạy và định hướng sắp tới có thể không bổ nhiệm tiến sĩ làm giám đốc BV mà là BS CKII. TP.HCM kiên quyết đi theo hướng này” - TS-BS Thượng nói.

TS-BS Thượng cho rằng năm 2016, các BV phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tai biến điều trị, nâng cao thái độ giao tiếp, tuân thủ phác đồ điều trị, ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo tốt an ninh trật tự BV…

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, năm 2015, số lượng khám chữa bệnh của các BV công lập trực thuộc Sở là hơn 26,5 triệu lượt, tăng gần 3,5% so với năm 2014. Số lượng nội trú đạt hơn 1,4 triệu lượt, giảm so với năm 2014. Nhiều BV quận/huyện như quận 2, 4, 11, 12, Bình Tân, Gò Vấp, Thủ Đức… đã giảm chuyển viện rõ rệt, như BV quận Gò Vấp giảm đến 40% so với năm 2014.

DUY TÍNH

BÌNH LUẬN

nguyễn thọ đại

Việc làm giám đốc cốt ở công tác quản lý, tôi nói thật CKI, CKII mà ko biết quản lý thì làm sao? goi3i chuyên môn ư? quản lý ko biết thì thật thảm hại, nên mở rộng cho nhiều đối tượng không nên ưu ái mỗi ông bác sĩ, dược sĩ thì sao, cử nhân hay kỹ sư thì thế nào , họ vẫn rất giỏi mà không có điều hiện bổ nhiệm vì vấn đề bằng cấp, vài dòng chia sẽ.

Gia

Tôi rất buồn vì phát biểu của Ts Thượng người mà tôi nghĩ có tài. Tài quản lý bv là làm sao bv đó ăn nên làm ra, có tiếng làm sao bn tin tưởng mà tới khám chứ đâu phải ông giám đốc đó cần bằng này bằng nọ, ông giám đốc bv mà chúi mũi vào công việc chuyên môn, bv đó tất yếu sẽ nát bét!!!

Hungto

Ts.ths y học không nghiên cứu trên bệnh nhân thì lấy giấy ra mà nghiên cứu a. Họ trở thành ts thì phải khám bệnh và nghiên cứu trên bệnh nhân cụ thể mới thành ts chứ. Thật không hiểu nổi...

Hoàng Phạm

TS,ThS nên vào các cơ sở nghiên cứu.Bệnh viện là cơ sở thực hành.40-50 năm trước cũng chỉ có CK thôi!

Khanh

Ý kiến này rất đúng, bây giờ thì đủ loại Ths, Ts cả. Với lại theo tôi được biết, ở các nền y học tiên tiến Ts chỉ đơn thuần làm công tác nghiên cứu khoa học và giảng dạy lý thuyết chứ không có tính pháp lý trong công tác điều trị cũng như ký hồ sơ bệnh án.

MP Cao

Bổ nhiệm nên dựa vào năng lực không nên phân biêt TS hay CK2. Không nên ngăn chặn bước tiến của ai cả. Tôi vô cùng lo lắng cho những năm sau này. Không có bs nào học Ths, TS nữa. Nên nhó rằng "thầy thuốc" không phải là "thợ thuốc".

Ninh Nguyễn

Theo tôi được biết thì xu hướng sắp tới các Thạc sĩ, tiến sĩ chỉ có thể công tác trong các trường và viện nghiên cứu. Để khám chữa bệnh thì các bác sĩ tại các BV phải đi theo hướng đào tạo CKI và CK2. Các Ths, TS đang giảng dạy muốn tham gia KCB thì bắt buộc phải có thêm bằng chuyển đổi từ Ths, TS sang CKI, CK2. Việc đào tạo nhân lực y tế cũng có nhiều thay đổi. Chẳng hạn thay vì học 6 năm như hiện tại, BS, Dược sĩ sẽ phải học thời gian nên tới 10 năm ( 4 năm đầu cấp bằng cử nhân, 2 năm sau cấp bằng BS mà chưa được KCB) 1 năm sau học thực hành tay nghề tại BV, và 2 năm học chuyên khoa) ; dự thi kỳ thi cấp CCHN Quốc gia;trải qua tất cả các công đoạn trên người học mới được tham gia KCB. Vì vậy phát biểu của đồng chí Lãnh đạo trên không sai với quan điểm chỉ đạo của BYT các bạn nhé!

Hưng

Ts,Ths,CkI,CkII gì cũng được,chất lượng tốt là được.Bây giờ mỗi trường một kiểu,có trường đến tận bệnh viện đào tạo,bs vẫn làm việc vẫn có bằng,không biết học thêm được những gì!

Thanh La

Tiến sĩ, thạc sĩ, chuyên khoa 1, 2... vấn đề là học hành thế nào thôi. Thật buồn cười nếu ts, ths chỉ "học nghiên cứu" mà không làm được việc. Còn ck 1, 2 chỉ biết làm nà thôi..!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM