Sẽ đề xuất tước giấy phép phòng khám phá thai chui

Sức khỏe

Sẽ đề xuất tước giấy phép phòng khám phá thai chui

(PL)- Do có nhiều sai phạm nên Sở Y tế sẽ đề xuất UBND TP.HCM tước giấy phép Phòng khám đa khoa Đại Việt.

Bản tin liên quan

“Phòng khám đa khoa (PKĐK) Đại Việt (1503-1509 đường Ba Tháng Hai, quận 11, TP.HCM) đã ba lần “thay tên đổi họ” do nhiều lần bị phạt” - BS Vương Anh Tài, Trưởng phòng Y tế quận 11, nói với Pháp Luật TP.HCM chiều 31-10.

Bị phạt nhiều lần, liên tục thay tên đổi họ

Theo BS Tài, PKĐK Trung Nam được thành lập năm 2014 do ông Nguyễn Vĩnh Thanh phụ trách chuyên môn. Sau đó đổi tên thành PKĐK 3-2 do ông Nguyễn Quốc Toàn phụ trách chuyên môn.

“Đến tháng 3-2018 đổi tên thành PKĐK Đại Việt cũng do ông Nguyễn Quốc Toàn phụ trách chuyên môn. Bước qua tháng 1-2019, ông Nguyễn Vĩnh Thanh phụ trách chuyên môn phòng khám này. Mặc dù nhiều lần đổi tên nhưng phòng khám vẫn hoạt động các chuyên khoa sản - phụ - kế hoạch hóa gia đình, nội, ngoại, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, da liễu, tai mũi họng và chẩn trị y học cổ truyền” - BS Tài nói.

Cũng theo BS Tài, PKĐK Đại Việt bị cơ quan chức năng kiểm tra và phạt nhiều lần.

Cụ thể, tháng 12-2018, phòng khám bị UBND quận 11 phạt gần 8 triệu đồng do không lập hoặc lập sổ khám chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ, không thực hiện trực khám chữa bệnh theo quy định. Tháng 4-2019, phòng khám bị Sở Y tế TP.HCM phạt gần 34 triệu đồng do nhiều sai phạm.

“Mới đây, tháng 8-2019, sau khi nhận đơn phản ảnh của một bệnh nhân, Sở Y tế TP.HCM kết hợp một số đơn vị kiểm tra đột xuất phòng khám và phát hiện nhiều sai phạm. Cụ thể, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn; không đảm bảo các điều kiện nhân lực trong quá trình hoạt động; lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ; tẩy xóa, sửa chữa hồ sơ bệnh án làm sai lệch thông tin về khám chữa bệnh. Hiện Sở Y tế đang đề xuất mức xử phạt. Với bốn sai phạm trên, theo tôi phòng khám sẽ bị phạt tổng cộng hơn 143 triệu đồng” - BS Tài nói thêm.


Phòng khám đa khoa Đại Việt thực hiện phá thai 16 tuần tuổi. Ảnh: TRẦN NGỌC

Bác sĩ phá thai chui từng sai phạm

Về việc phá thai chui tại PKĐK Đại Việt, BS Tài thông tin: Chịu trách nhiệm khám sản khoa tại PKĐK Đại Việt là BS Trần Thị Bạch Vân. Bác sĩ này cũng có phòng khám tư ngoài giờ trên địa bàn quận 11. Tháng 10-2019, Phòng Y tế quận 11 kiểm tra phòng khám BS Vân và ghi nhận những sai phạm sau: Chưa thực hiện hồ sơ danh mục kỹ thuật; phạm vi chuyên môn chưa có siêu âm sản khoa; chưa trang bị hộp thuốc chống sốc, phác đồ chống sốc phản vệ, cấp cứu theo quy định; sổ khám bệnh chưa ghi đầy đủ các nội dung.

11 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc

Các PKĐK trên địa bàn TP.HCM có bác sĩ người Trung Quốc hành nghề khám chữa bệnh gồm: Hoàn Cầu (quận 5), Đại Đông (Tân Bình), Thăng Long (quận 10), Thái Bình Dương (quận 1), Thế Giới (quận 5), Hồng Phong (quận 5), Âu Á (quận 6), Quốc Tế (quận 1), Đại Việt (quận 11), Khang Thái (quận 10), Ma Yo (quận 10).

Trong đó, các phòng khám đã bị tước giấy phép hoạt động bao gồm: Đại Đông, Quốc Tế, Khang Thái và Ma Yo.

ThS-BS NGUYỄN THỊ HUỲNH MAIChánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM 

“Chịu trách nhiệm chuyên khoa khám sản khoa nhưng BS Vân lại để xảy ra tình trạng phá thai 16 tuần tuổi là không thể chấp nhận. Phá thai 16 tuần tuổi khiến thai phụ dễ có nguy cơ vô sinh, lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng cả cuộc đời. Thậm chí dễ có nguy cơ tử vong” - BS Tài nói.

Trong khi đó, ThS-BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết sở này sớm tổ chức thanh tra hoạt động phá thai 16 tuần tuổi mà Pháp Luật TP.HCM đã thông tin đối với PKĐK Đại Việt. “Sau khi có kết quả, cộng với những sai phạm trong lần thanh tra vào tháng 8-2019, Sở Y tế sẽ đề nghị UBND TP.HCM tước giấy phép hoạt động phòng khám này” - bà Mai cho biết.

Kịch bản moi tiền của các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc

Sở Y tế TP.HCM từng lật tẩy kịch bản moi tiền của các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc hành nghề. Kịch bản được xây dựng như sau:

Bước 1: Bệnh nhân được nhân viên phòng khám (không phải bác sĩ) ghi nhận bệnh tình và hướng dẫn thực hiện các xét nghiệm.

Bước 2: Nhân viên phòng khám trao đổi bệnh tình với người bệnh. Bệnh nhân nữ sẽ nói khí hư, viêm loét cổ tử cung… Bệnh nhân nam sẽ nói hẹp bao quy đầu, viêm đường tiểu… Nhân viên phòng khám ra sức thuyết phục để bệnh nhân đồng ý trị bệnh và đưa ra ba gói tiền điều trị: Đau, ít đau và không đau.

Bước 3: Bác sĩ người Trung Quốc trực tiếp điều trị và có một thông dịch viên bên cạnh. Bác sĩ cố tình gây đau rồi nói bệnh đang phát triển nặng. Tiếp theo bác sĩ “vẽ” thêm một số bệnh và yêu cầu bệnh nhân nên cắt bao quy đầu, trị viêm đường niệu, chữa ung thư cổ tử cung… Cứ thế bác sĩ dẫn hết bệnh này tới bệnh nọ khiến bệnh nhân phải tốn cả chục triệu đồng. 

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

Dương

Thiết nghĩ nên tước giấy phép của phòng khám này. Vì tôi đã tới đây, lúc bình thường chỉ nói sơ sơ bệnh, lên tới bàn tiểu phẫu thì kêu lòi bệnh này bệnh kia, bắt bệnh nhân kiếm ngay lúc đó hơn 10 triệu không có là sẽ chết này kia, ngay thời dịch covit ai cũng khó khăn, mà lương y làm kiểu này nhà nước còn cho hoạt động, tôi không thế hiểu nổi! Y tá thì còn niềm nở, bác sĩ nhìn mặt không ưa được luôn, đặc biệt 1 điều cả y tá, bác sĩ, nhân viên xét nghiệm, nhân viên nhà thuốc, nhân viên tiếp tân, không 1 ai có bảng tên.... thua

Dieu bich

Phòng khám trung quốc lừa đảo, chặt chém từ vài trăm ngàn lên cả chục triệu

Thành

Tại sao cho phòng khám này hoạt động lại , phòng khám này lường gạt bệnh nhân , đã tước giấy phép mà ko tước vĩnh viễn , tội cho những người ko bít tới đây , tiền mất tật mang

Vo Tam

Những bác sỉ Việt Nam trong 11 phòng khám đa khoa tại thành phố Hồ Chí Minh để cho bác sỉ Trung Quốc núp bóng hoạt động là những kẻ đả bán mình cho quỷ dữ tiếp tay cho họ để hút máu người dân lương thiện Việt Nam. Những bác sỉ đó không xứng đáng khoác trên mình chiếc áo trắng bác sỉ nữa, cần loại bỏ họ ra khỏi ngành Y tế mặc dù họ sẽ có 1001 lý do để biện hộ cho việc làm của mình

Dương Văn Tuấn

Để chấn chỉnh tình trạng này, người dân thiết nghĩ phải có biện pháp chế tài mạnh. Thứ nhất thu hồi giấy phép kinh doanh, đóng cửa phòng khám vĩnh viễn. Thứ hai tước giấy phép hành nghề của bác sĩ vi phạm. Chứ kiểu phạt như vậy với vài con bệnh là huề vốn, không ăn thua.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM