Sẽ có thuốc uống ngừa, chữa sởi

Sức khỏe
Một nhóm chuyên gia y tế quốc tế thuộc Viện Phát triển thuốc Emory thuộc ĐH Emory (Mỹ) và Viện Vaccine Paul-Ehrlich (Đức) vừa bào chế một loại thuốc uống có thể bảo vệ người không tiêm vaccine sởi mà tiếp xúc với bệnh sởi khỏi nguy cơ nhiễm bệnh, giúp người nhiễm bệnh ngăn chặn phát triển triệu chứng và ngăn họ lan truyền virus sởi ra cộng đồng.

Bản tin liên quan

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science Translational Medicine (Mỹ).

Thuốc mới này có tên là ERDRP-0519, hoạt động hiệu quả nhất trong thời kỳ cửa sổ. Thời điểm này tiêm vaccine không còn tác dụng.

Để có loại thuốc này, các chuyên gia đã tốn nhiều năm nghiên cứu bào chế và thử nghiệm thuốc trên những con chồn sương đã bị cho virus canine distemper (gây sốt cao có thể tử vong ở chó mèo, rất gần với virus bệnh sởi). Kết quả những con chồn sương nhiễm virus canine distemper một khi được cho uống thuốc ERDRP-0519 đều sống sót, không xuất hiện triệu chứng và phát triển phản ứng miễn dịch sau đó.

Các chuyên gia có kế hoạch mở rộng thử nghiệm độ an toàn và hiệu quả của loại thuốc này trên một số loài động vật lớn hơn trước khi cho thử nghiệm lên người. Theo các chuyên gia, nếu thành công loại thuốc này có thể sử dụng phòng sởi cho bạn bè, người thân và các mối quan hệ xã hội của người mắc sởi.

Từ năm 2007 đến nay, số ca tử vong vì sởi trên toàn cầu thường xuyên ở mức cao, khoảng 150.000 ca/năm.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM