Sau sinh nghỉ ‘yêu’ bao lâu mới an toàn?

Sức khỏe

Sau sinh nghỉ ‘yêu’ bao lâu mới an toàn?

(PLO) - Việc sinh nở là một cuộc chiến thực sự và gây tổn hại cho cơ thể người phụ nữ rất rõ ràng. Bạn cứ tưởng tượng “hang thần” của các quý cô bị oanh tạc dữ dội bởi những cơn gò, sự co bóp và đau đớn đến mức độ tưởng như xé da xé thịt.

Bản tin liên quan

Có thể nói sinh đẻ là thử thách lớn nhất trong đời người phụ nữ. Từ âm đạo đến “cửa vào” đều bị co thắt, thậm chí phải đụng dao kéo mới có thể đưa được em bé ra ngoài. Dù là sinh thường hay sinh mổ, tổn thương ở vùng X vẫn xảy ra, chỉ khác nhau về mức độ. Nếu sinh mổ, tử cung của người phụ nữ càng cần được nghỉ ngơi, tránh những cơn co thắt mới do tác động của việc “giao ban” mang lại.

Đó là lý do mà sau khi sinh hạ được những hoàng tử, công chúa cho chồng, người phụ nữ cần được nghỉ ngơi tuyệt đối chuyện chăn gối trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian này nên là bao lâu, 4 tuần, 6 tuần hay 12 tuần…đó còn tùy thuộc vào thể chất của mỗi người.


Hầu hết các bác sĩ đều khuyên các bà mẹ trẻ phải nghỉ “yêu” ít nhất là 6 tuần sau khi sinh. Có vẻ khoảng thời gian này khá dài đối với nhiều cặp đôi “máu lửa”, tuy nhiên, các bác sĩ nhấn mạnh đây là khoảng thời gian TỐI THIỂU, bắt buộc phải có nếu không muốn gây thêm những tổn thương không thể phục hồi cho vùng kín.

Nhiều chị em khỏe mạnh nên cảm thấy chỉ 2-3 tuần sau sinh là cơ thể đã trở lại bình thường, thực tế không phải như vậy.

22% phụ nữ nghỉ yêu 3 tháng sau khi sinh

Các nhà khoa học tại Sao Paulo đã làm cuộc điều tra xã hội học trên khoảng 800 bà mẹ trẻ trên toàn thế giới về khoảng thời gian họ tạm dừng chuyện gối chăn sau sinh. Kết quả khá bất ngờ là trung bình phụ nữ tự cho mình quyền án binh bất động từ 8 đến 9 tuần mới bắt đầu lại cuộc sống “vợ chồng” với ông xã.

17% các cặp vợ chồng quan hệ tình dục trở lại trước khi em bé được 6 tuần và 62% các cặp đôi bấm nút khởi động lại khi được đủ 6 tuần. Đặc biệt, có khoảng 22% phụ nữ chọn giải pháp an toàn tuyệt đối, nghỉ ngơi đến những…3 tháng, thậm chí có người đến 7 tháng sau sinh.

21,1% chị em cho biết chuyện yêu của họ mất lửa sau khi sinh con

Đáng lo ngại là có khoảng 21,1% các bà mẹ cho biết ham muốn cũng như tần suất yêu của họ giảm đi rõ rệt sau khi sinh. Các ông bố vẫn có thể lạc quan đôi chút vì có đến 87% các mẹ cho biết họ vẫn luôn khát khao một đời sống gối chăn nồng nàn sau khi có con. Nhưng điều này cũng có nghĩa vẫn còn 13% chị em không đồng cảm.

Thực ra đây không phải là vấn đề có thể đem ra để so sánh vì mỗi một người có thể trạng khác nhau, đặc điểm tâm sinh lý cũng khác nhau nên cách hành xử trước “chuyện ấy” cũng không thể giống nhau. Cái chính mà cả hai vợ chồng cần phải thấu hiểu đó là làm sao cho phù hợp nhất với chính mình. Mọi điều miễn cưỡng, áp đặt đều không mang lại kết quả

Không ‘yêu’ trước 6 tuần sau sinh

Đó là khuyến cáo của các bác sĩ sản khoa. 6 tuần là thời gian cần thiết để tử cung, âm đạo co trở lại trạng thái bình thường, những tổn thương ở “cửa vào” được lành lặn. Nếu bạn “dục tốc” sẽ gây ra những tổn thương không đáng có cho các bộ phận nhạy cảm này, kéo dài thêm thời gian “đứng máy” của nàng. Thậm chí, nhiều chị em do nóng vội còn bị nhiễm trùng, chảy máu và để lại di chứng đau buốt khi giao hợp về sau.

Cần nhớ, sự suy giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ sau sinh không phải là tình trạng bất biến. Bạn cần hiểu khi người ta rối rắm trong tã, sữa cho con, đêm ngủ không ngon giấc, ngày phải lo nghĩ chuyện ăn ngủ cho một sinh linh còn quá nhỏ bé thì hứng thú gì cũng sẽ bị gạt bỏ mà thôi. Nhưng chuyện đó sẽ chấm dứt khi người phụ nữ quen dần với vai trò làm mẹ và tự sắp xếp công việc hợp lý hơn.

Nếu trước khi tất cả các bộ phận trong bộ máy được hồi phục lại trạng thái bình thường, tâm lý ổn định, ham muốn thôi thúc mà các quý ông đã nóng vội, đòi hỏi, kết quả đem lại chỉ là sự thất vọng cho cả hai. Vậy thì có lý do gì để đốt cháy giai đoạn cơ chứ? Hãy yêu khi máy móc của nàng thực sự sẵn sàng.

NC (theo WH)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM