Sáu người ngộ độc vì ăn cà độc dược

Sức khỏe
(PL)- Chiều 21-7, bà Đinh Thị Xiêm, 60 tuổi, ở xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) - một trong hai bệnh nhân nặng đang điều trị tại khoa Nội BV Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi - do ăn cà độc dược đã qua cơn nguy kịch.

Bản tin liên quan

 

Trước đó, sáng 18-7, bà Xiêm và năm người hàng xóm đã hái cà độc dược trong vườn về nấu ăn. Khi ăn xong cả sáu người đều có triệu chứng nôn ói, da đỏ bừng và có dấu hiệu rối loạn thần kinh, mất nhận biết. Sau đó, cả sáu người đều được đưa đi cấp cứu. Đến chiều 21-7, năm người đã ra viện.

Theo BS Lê Quang Quỳnh, Giám đốc BV Y học cổ truyền tỉnh Quảng Ngãi, cà độc dược là một vị thuốc Nam. Chất atropin có trong cà độc dược có tác dụng điều trị các bệnh như hen phế quản, viêm loét dạ dày. Bởi chất này có khả năng giãn cơ trơn, giảm đau thắt dạ dày... Tuy nhiên, liều lượng sử dụng phải được chỉ định đúng theo quy định.

Nếu sử dụng quá liều lượng cho phép sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Cũng theo BS Lê Quang Quỳnh, cà độc dược là vị thuốc nên muốn sử dụng cần phải có hướng dẫn của bác sĩ. Tốt nhất người dân không nên tự ý sử dụng loại cây này làm thức ăn hay điều trị bệnh khi không có sự chỉ định của thầy thuốc.

LUẬN NGỮ

BÌNH LUẬN

Lê Xuân Thuỷ

Cây cà độc dược là cây mọc hoang,chỉ nghe tên của nó thôi thì cũng đã phải ...dè chừng rồi,ấy vậy mà nhiều người không biết ,hay cố tình ''thưởng thức '' để nguy hại đến sức khoẻ, Con người chúng ta không chỉ chết vì bệnh tật, mà nhiều người bị oan uổng tính mạng vì thiếu hiểu biết

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM