Rút tiền từ ATM, nguy cơ gặp họa

Thứ Tư, ngày 5/3/2014 - 19:40

Biên lai giao dịch từ máy rút tiền ATM có phủ một lớp chất Bisphenol A (BPA) có thể gây rối loạn hệ thần kinh, hoạt động sinh sản, và về lâu dài có thể làm tổn thương não bộ và gây một số chứng bệnh khác.


Kết quả nghiên cứu mới đây của các chuyên gia y tế Mỹ đã cảnh báo những biên lai giao dịch từ máy rút tiền ATM có phủ một lớp chất Bisphenol A (BPA).
Đây là loại hóa chất độc hại có thể gây rối loạn hệ thần kinh, hoạt động sinh sản, và về lâu dài có thể làm tổn thương não bộ và gây một số chứng bệnh khác.

Biên lai rút tiền ATM chứa hóa chất gây hạiNhững biên lai rút tiền tại cây ATM được cảnh báo là có chứa hóa chất độc hại BPA

Theo tin từ Daily Mail, bác sĩ Shelley Ehrlich thuộc Trung tâm y tế Bệnh viện nhi Cincinnati (Mỹ) cùng các đồng nghiệp đã kiểm tra sự phơi nhiễm của chất BPA có chứa trong những biên lai ngân hàng đối với sức khỏe con người thông qua 24 tình nguyên viên.

Theo đó, 24 tình nguyện viên này sẽ cung cấp mẫu nước tiểu của họ trước và sau khi tiếp xúc với những biên lai rút tiền trong vòng 2 giờ đồng hồ. Kết quả cho thấy 100% mẫu nước tiểu của những tiếp xúc trực tiếp bằng tay không với những hóa đơn giao dịch đều phát hiện dương tính với hóa chất BPA.
Trong khi đó, đối với những người đeo găng tay khi tiếp xúc với những biên lai ngân hàng thì không phát hiện thấy sự gia tăng nồng độ BPA. Mặc dù, hiện vẫn chưa rõ với lượng BPA là bao nhiêu thì sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hệ sinh dục của con người.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, nguy cơ của loại hóa chất này vẫn rất cao, đặc biệt là đối với những nhân viên thu ngân – người thường xuyên cầm nắm hóa đơn khoảng hơn 40 giờ đồng hồ/tuần. 

Bisphenol A (BPA) là một hóa chất công nghiệp thường được dùng để sản xuất nhựa PC (polycarbonate) - loại nhựa vẫn được dùng để sản xuất bình sữa và những hộp đựng thực phẩm.
Ngoài ra, hiện nay hóa chất này cũng được sử dụng trong những hóa đơn giao dịch hàng ngày thường thấy trong các siêu thị, trạm xăng, ngân hàng… Trong những năm qua đã có nhiều kết quả nghiên cứu cảnh báo về những tác động tiềm ẩn của BPA tới não, hành vi, và chức năng sinh sản của cả người lớn và trẻ nhỏ.

Tuy chưa có lệnh cấm chính thức nhưng Cục quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) cũng đã khuyến cáo người dân nên hạn chế dùng đồ nhựa có thành phần BPA.

Theo Theo SM/Daily Mail, VTC News

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục